Tại sao tóc có nhiều màu khác nhau?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Quá trình mọc tóc là một điều thích thú. Tóc phát triển từ lớp da sừng, dĩ nhiên là mọc sâu xuống. Khi chân tóc đã vững, tóc mọc lên xuyên qua các lớp da.

Tóc, cũng giống như các lớp thượng bì nơi tóc phát triển, có một mô tế bào làm nơi bắt nguồn, tóc được nuôi dưỡng và mọc lên từ nơi ấy.

Trong các tế bào ở chân tóc có chất nhuộm màu gọi là melanin. Những tế bào này (cũng giống các tế bào khác) sinh sôi nảy nở cùng với tóc khi tóc mọc. Những tế bào này chết và để lại những hạt màu trong tóc.

Những hạt màu ấy tất cả đều có sắc nâu, từ màu hung hung đỏ đến màu nâu đen đậm. Lớp tóc có chất sừng trong đó chất nhuộm màu vẫn gắn chặt, có màu hơi vàng. Màu của chất sừng và màu của những hạt màu hòa quyện với nhau. Đó là lý do tại sao màu tóc của người biến đổi từ vàng hoe đến đen. Di truyền mà chúng ta thừa hưởng, giúp quyết định sắc tính của hạt màu và rồi tóc ta sẽ có màu như thế.

Một người trung bình có từ 300 đến 500 ngàn sợi tóc và lông trên da. Tóc có màu vàng hoe thường mềm hơn và nhiều hơn tóc màu khác. Người da sậm có tóc và lông thô hơn và ít hơn ¼ so với màu khác. Người có tóc đỏ, tóc và lông thường thô hơn và ít hơn.

Tóc của bạn tăng trưởng với tốc độ 13 mm một tháng. Tóc mọc theo tốc độ khác nhau ở các thời điểm khác nhau trong ngày.