Tại sao trên các hành tinh không có sự sống?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Thật ra chúng ta cũng không biết chắc trên các hành tinh khác có sự sống hay không? Và đó là điều mà những cuộc thám hiểm vũ trụ đang khám phá. Nhưng có điều chắc chắn là, nếu có sự sống, những điều kiện sinh sống phải được biểu hiện.

Điều ắt có là phải có nhiệt độ thích hợp. Tất cả các sinh vật phải duy trì những giới hạn nào đó về nhiệt độ. Chất liệu nuôi sống không được “nung nấu” dưới ánh mặt trời hay bị đóng băng. Một điều kiện khác nữa là phải có nước. Tất cả các sinh vật đều cần nước, ánh sáng và khoáng chất cần cho cây xanh. Động vật thì cần nguồn thực phẩm. Chúng không thể sống ở những nơi không có thực phẩm.

Có phải những điều kiện này cần thiết cho sự sống trên bất kỳ một hành tinh nào hay không? Hình như không phải thế, do suy luận bởi những gì chúng ta biết được về những điều kiện sống trên các hành tinh khác mới đây. Chúng ta hãy xem xét những gì đang có trên một vài hành tinh ấy.

Sao Kim là hành tinh gần nhất với trái đất và cũng có kích cỡ tương tự, cả hai từ lâu được công nhận là anh em song sinh. Tuy nhiên, nó bị bao quanh như một vành đai gồm những đám mây xoáy trôn ốc chứa acid sulphuric mạnh và bầu khí quyển chứa chất dioxid carbon làm ngạt thở. Áp lực không khí rất cao và trên bề mặt nhiệt độ lên tới 4600C, không thể sống được.

Sao Hỏa có bầu khí quyển chứa phần lớn khí carbon dioxid. Tuy nhiên nhiệt độ trên hành tinh này không bao giờ lên trên 290C và có thể xuống đến -850C. Như thế thì một chút nước trên hành tinh này cũng thường xuyên bị đóng băng. Vì vậy, ngoài trái đất ra hình như mỗi một hành tinh đều có những điều kiện riêng không thích hợp cho sự sống và cũng chẳng có một sự sống nào hay bất cứ một loại sinh vật nào được tìm thấy.