Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

tại sao trên mặt nước hồ lại có sương mù?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 2 – Arkady Leokum

Sương mù, sương muối và mây có liên quan với nhau. thật ra khi có sự thay đổi điều kiện – chẳng hạn, có hay không có một luồng không khí thổi qua – thì cùng một trạng thái, có thể xảy ra hiện tượng hoặc sương mù hoặc sương muối hoặc mây! tại sao vậy? tại sao sương mù lại chỉ xuất hiện ở một vài nơi thôi?

Sương mù là những hạt nước li ti với đường kính khoảng chừng 1/25000 milimét. Khi sương mù dầy đặc đến cái mức không nhìn thấy gì trước mặt thì lúc đó mỗi một “inch khối” có khoảng 20000 hạt nước li ti. để sương mù hình thành, hơi ẩm phải “cô đặc” lại, có nghĩa là hơi ẩm phải được “ướp lạnh” theo một cách nào đó, bởi vì không khí lạnh không giữ được hơi ẩm nhiều cho bằng không khí ấm. Khi nhiệt độ không khí đã hạ xuống đến mức gọi là “điểm sương muối” hay là điểm bão hòa thì lúc đó sương mù hình thành.

Sự hình thành sương mù còn đòi hỏi điều kiện không khí lạnh phải trộn lẫn với không khí ấm do một luồng khí ấm từ đâu đó thổi tới. Nếu bầu khí tĩnh – nghĩa là không có sự giao lưu các luồng không khí ấm, lạnh – không khí lạnh chỉ có ở gần mặt đất, lúc đó ta có sương muối. Khi có luồng khí bốc lên cao và nhanh, sự hóa lạnh diễn ra trong không khí trên cao, lúc đó ta có mây. Vậy, luồng không khí làm trộn lẫn không khí nóng với không khí lạnh phải ở mức độ vừa vừa thì mới tạo ra sương mù. một trong những điều kiện để cho sự kiện này xảy ra là khối không khí ấm bay qua vùng đất hoặc vùng biển lạnh, hoặc ngược lại một luồng khí lạnh thổi qua vùng đất hoặc vùng biển ấm. điều kiện sau này thường xảy ra vào những buổi sáng mùa thu ở những vùng có nhiều ao, hồ. Không khí lạnh và không khí ấm “giao lưu” với nhau khiến ta thấy đám sương mù chờn vờn, lơ lửng trên mặt ao, hồ.