Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Tại sao trung tâm trái đất nóng chảy?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Trái đất có ba lớp chính: vỏ ngoài, vỏ trong và lõi. Lớp trên cùng là vỏ trái đất, là một lớp đá cứng, dày vào khoảng 30 đến 50 cây số.

Lớp tiếp theo, lớp vỏ trong, có chiều sâu 2.900 cây số là một lớp nham thạch cứng. Phần ở trong cùng của trái đất là lõi, có bán kính 3.380 cây số. Vì nhiệt độ rất cao nên dung nham trong đó là một chất lỏng. Một số nhà khoa học cho rằng phần lõi trong cùng là kim loại cứng, đường kính 2.575 cây số.

Một luận cứ cho rằng nguồn gốc của trái đất, khởi thủy là một lốc xoáy gồm khí và bụi. Khí bay tản mạn vào không gian. Bụi tích tụ lại với nhau nhờ tỉ trọng và trở thành đất cứng.

Kẹt ở trong đất cứng là những yếu tố phóng xạ. Yếu tố phóng xạ không ngừng phân hủy và tạo ra nhiệt. Nhiệt do phóng xạ dần dần làm tăng sức nóng của trái đất. Cuối cùng bụi ở bên trong trái đất chảy ra.

Vỏ ngoài

Vỏ trong

Lõi

Chất lỏng nóng chảy ấy trào ra trên mặt và nguội dần khi gặp không gian bên ngoài. Rồi bề mặt cứng lại, đó là bước khởi đầu hình thành vỏ trái đất.

Cách đây vào khoảng 3 tỉ năm, vỏ ngoài ấy đã bắt đầu biến thể thuận lợi, nhưng lớp vỏ ở dưới vẫn còn rất nóng. Sức nóng do các chất phóng xạ tỏa ra vẫn không thể tránh khỏi.