Tại sao xương rồng có gai?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Thực vật hay động vật muốn tồn tại thì phải thích ứng với khí hậu và nơi chúng sống. Xương rồng là ví dụ điển hình.

Xương rồng là loại cây sống ở những vùng khô, nóng; vì thế xương rồng phải ở trong tình trạng chịu thiếu nước trong một thời gian dài.

Khi khí hậu trở nên khô hạn, rễ của xương rồng từ từ lan ra, gần tới mặt đất. Do đó, xương rồng hút nước rất nhanh khi có trận mưa.

Nước phải được tích lũy. Điều này thực hiện được nhờ cọng thân rỗng và dễ thấm nước của cây xương rồng. Hơn nữa, lớp vỏ ngoài của cây dày và trơn để tránh thoát nước.

Các loại cây khác có lá để thoát hơi nước khi có nắng. Xương rồng có gai nhọn để ngăn sự mất nước. Những gai nhọn ấy mặt khác cũng cứu sống xương rồng. Giả như có những con vật lang thang đi tìm nước. Biết có nước trong cây xương rồng, thử tưởng tượng có vật nào dám cắn một miếng không?

Xương rồng là loại cây ra hoa đều đặn và phát triển thành trái có hạt. Thật ra, hầu hết các loại hoa xương rồng đều đẹp. Khi sa mạc vào mùa nở hoa, ta có thể thấy những đóa hoa rực rỡ màu tím, đỏ, vàng nở đầy trên những nhánh xương rồng tao nhã.

Xương rồng là loài cây phát sinh từ vùng Tây bán cầu. Chúng mọc phần lớn trên các vùng đất khô cằn ở Nam Mỹ, Trung Mỹ và Tây Nam Hoa Kỳ.