Thần tiên, yêu quái, có thật chăng?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 3 – Arkady Leokum đã có thời người ta tin rằng cùng chung sống với loài người trên mặt đất này còn có những tạo vật khác nữa có phép thần thông, có quyền năng bí thuật. Những tạo vật đó khi thì được gọi là thần, là tiên, khi thì được gọi bằng một tên riêng có liên quan đến “tài năng” của tạo vật đó hoặc liên quan đến nơi mà người ta cho rằng tạo vật đó cư ngụ. “Leprechaun” – tên gọi của loại truyện dân gian của người

Ái Nhĩ Lan (Ireland) – thật ra là tên riêng của nhân vật trong loại truyện này. đó là những người “chim chích”, đã già nhăn nheo mà lại còn lùn tịt và nhỏ thó, còn lùn và nhỏ hơn cả những đứa trẻ sơ sinh. Ở Tô Cách Lan (Scotland) những nhân vật này lại được gọi là “brownies”. Các “brownies” thường đến các nhà mà họ đã chọn vào ban đêm để xin giúp đỡ, dọn dẹp, lau chùi, quét tước một cách hết sức kỹ lưỡng, gọn gàng, sạch sẽ, vén khéo mà chỉ xin trả công bằng một mẩu bánh mì trắng và một ly kem thôi. Ở nước Anh, các nhân vật này lại được đặt cho cái tên là “pixies”. Các “pixies” không đến nhà người ta để giúp đỡ, dọn dẹp… mà chỉ mặc áo xanh, đội nón đỏ để nhảy múa theo điệu nhạc của các con dế và châu chấu. Ở Pháp, các nhân vật này được gọi là các nàng tiên. Ở bán đảo Scandinavia (Bắc Âu), được gọi là “bạch ải nhân” (white elf) tức là người lùn màu trắng. Các “elf” (số nhiều là elves) sống trong rừng hoặc trên các cánh đồng hoang vắng. Các người đã chết có thể tìm được cách trở về nhà của mình vào chiều hôm trước các ngày lễ Phục Sinh, lễ Hoa Xuân, lễ Chư Thánh và lễ Giáng Sinh nhờ sự giúp đỡ của các “elves”.

Những “thần tiên” nào có vóc dáng hơi lớn hơn thì lại được đặt cho những cái tên khác. Chẳng hạn thần tiên nào cao bằng cỡ đứa bé lên ba thì, tùy theo xứ sở, được gọi bằng tên khác nhau như goblins (ở nước Anh), “gnomeshay dwarf” (ở nước đức) và “trolls” (ở bán đảo Bắc Âu). đôi khi cũng có những “thần tiên” được cho là có vóc dáng cao lớn như người ta nên khó phân biệt với người đã chết (trở về). Ở bên đức, nếu bạn gặp một người nào đó có răng màu xanh lá cây thì bạn nên run sợ đi vì đó là “nix”, nghĩa là “ma” đó. “Nix” thường đi lang thang trên mặt đất. Ngoài “hàm răng màu xanh”, còn có một dấu hiệu nữa để nhận ra “nix” mặc dù nó giả trang ăn mặc giống như người và ngậm miệng (không hé răng cho bạn thấy). đó là, một bộ phận nào đó trên quần áo của “nix” lúc nào cũng bị ướt sũng.

Thật ra thì khó mà biết được tầm vóc của các yêu quái hay thần tiên. Bởi vì, chẳng có mấy khi và cũng chẳng có mấy ai – nếu không muốn nói là chẳng bao giờ và chẳng người nào – có cơ hội gặp nó.