Thổ dân là ai?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Những cư dân đầu tiên của một vùng đất gọi là những thổ dân. Họ là những người đã có mặt ở đó trước khi dân định cư khắp nơi đến ở.

Từ này do tiếng Latin “aborigine”, có nghĩa là “từ ban đầu”. Từ này được các nhà văn La Mã dùng để miêu tả những bộ lạc khởi thủy sống ở vùng biên thùy mà sau này người La Mã bành trướng.

Người rừng được xem là thổ dân của Nam Phi bởi vì họ sống ở vùng đất đó trước khi các bộ tộc da đen nói tiếng Bantu tràn đến. Những bộ lạc khởi thủy đã sở hữu đất đai của Australia trước khi người châu Âu đến cũng được gọi là thổ dân. Có lẽ đây là những thổ dân được thế giới biết đến nhiều nhất. Những thổ dân người Úc sống trên đất liền là chính, một số ít sống ở những vùng bờ biển phía bắc xa xôi. Họ có chừng 160.000 người. Tổ tiên của họ là những bộ lạc sống đời du mục. Ngày nay chỉ còn lại một tỉ lệ nhỏ bộ tộc còn sống du mục như thế.

Thổ dân Úc thuộc về các bộ tộc riêng biệt do người đàn ông đứng đầu, người ta gọi đó là những người “Úc rặt”. Những người này hiện hữu trên đất Úc từ bao giờ cũng chưa biết rõ. Trước khi chịu ảnh hưởng của người châu Âu, họ không mặc áo quần, không xây nhà cố định, không trồng trọt gieo cấy, sống đời sống du mục săn bắn.

Ngày nay họ đã biết sống có tổ chức và tranh đấu cho quyền lợi của họ trong nước Úc. Họ có quyền bầu cử trong các cuộc bầu cử liên bang và được hưởng phúc lợi xã hội như mọi công dân Úc.