Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Thực bào là gì?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Trong cơ thể có hàng triệu bạch huyết cầu, đó là những hạt tế bào bao bọc bở mô liên kết và những sợi cơ. Tế bào do cơ quan bạch huyết sản sinh được gọi là tế bào bạch huyết.

Nhưng chúng cũng có nhiều tên khác nữa, như tế bào máu trắng, hay bạch cầu vì chúng trôi nổi trong máu như những vi thể không màu kế bên các tế bào máu đỏ. Chúng được gọi là tế bào lang thang vì ở đâu trong cơ thể cũng có mặt chúng.

Chúng còn được gọi là thực bào, nghĩa là những tế bào chuyên “xơi tái”, vì chúng có khả năng tiêu hóa các vật lạ xâm nhập cơ thể.

Số bạch cầu trong máu gia tăng khi tiêu hóa, sau bài tập thể dục căng thẳng, trong lúc cảm cúm hoặc đang bị các bệnh viêm nhiễm. Do đó mọi cuộc xét nghiệm y khoa đầy đủ phải tính đến số bạch cầu.

Những tế bào máu trắng hay thực bào được xem như những công an, bộ đội, nhân viên vệ sinh, cảnh sát phòng cháy chữa cháy hay như những người cấp cứu của máu. Bất cứ lúc nào có một vật lạ vào cơ thể, một tế bào bị lâm nguy, hay sự sinh hoạt bình thường bị xáo trộn là lập tức bạch cầu bắt đầu hành động.

Ví dụ, nếu có một vết nhỏ bị đứt ở da, nó sẽ bị cả một đoàn bạch cầu tấn công. Chúng sẽ nuốt chửng vật nào lọt vào vết thương đó. Chúng tiết ra một chất bao quanh vật đó và cố làm cho nó tiêu đi. Chúng tấn công mô bao quanh vật đó và làm hóa lỏng mô ấy.

Mô hóa lỏng này gọi là mủ. Nếu ta có một vết thương bị chảy mủ, đó là dấu hiệu có cái gì đó mà cơ thể muốn tống xuất. Một bọc mủ lớn gọi là áp-xe (abscess).