Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Thủy tinh đã được phát hiện như thế nào?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 1 – Arkady Leokum

Trong suốt bốn ngàn năm, thủy tinh đã được coi như một cái gì đó đáng lưu ý, quan tâm. Nó có giá trị để trang trí và chế tạo những đồ vật quý giá. Thủy tinh trở nên hữu ích khi người ta quan tâm đến sự trong suốt (thông quang) của nó.

Không thể biết rõ con người đã học được bí quyết chế tạo thủy tinh ở đâu và khi nào, mặc dù ta biết thủy tinh đã được sử dụng từ ngày xưa. Nguyên liệu chủ yếu để chế tạo thủy tinh là cát, tro natri carbonat hay potat và vôi hòa trộn với nhau rồi đem nung nóng ở nhiệt độ cao. Những nguyên liệu này rất dồi dào ở nhiều nơi trên thế giới cho nên bí quyết chế tạo thủy tinh cũng được phát hiện ở nhiều nơi.

Theo một câu chuyện kể lại, người Phoenicien cổ đáng được coi là có công trong việc phát minh ra thủy tinh. Một thủy thủ đoàn của một chiếc tàu đổ bộ lên bờ biển thuộc cửa sông nay nằm trên phần đất nước Syria. Khi họ sửa soạn nấu cơm, họ không tìm được hòn đá nào để kê làm bếp. Họ bèn lấy mấy cục “đá” có sẵn trên tàu của họ xuống. “Chẳng may” mấy cục đá này lại là một hợp chất kali nitrat. Lửa đã làm chảy mấy hòn đá ấy trộn lẫn với cát sẵn đó và làm thành một thứ chất lỏng trong trong. Khi cơm nước xong, dọn bếp đi, họ thấy thứ chất lỏng kia đông cứng lại thành một mảng trong suốt.

Câu chuyện này có thể có và cũng có thể không thật. Nhưng Syria quả thật đã là một trong những nơi mà thủy tinh đã được phát hiện và các thương gia Phoenicien đã nấu thủy tinh trên khắp các nước ven duyên hải địa Trung Hải.

Ai Cập cũng là một nơi thủy tinh đã được phát hiện từ thời xa xưa. Xâu chuỗi và bùa chú bằng thủy tinh đã được tìm thấy trong những ngôi mộ có từ 7000 năm trước Công nguyên, nhưng có thể là những thủy tinh này đã được chở từ Syria tới. Mãi đến năm 1500 trước Công nguyên, người Ai Cập mới tự chế tạo được thủy tinh.

Người Ai Cập trộn đá thạch anh nghiền nhỏ với cát để tạo màu cho thủy tinh. Họ cũng biết pha thêm cobalt, đồng hay mangan vào để tạo màu. Họ đã sản xuất ra được thủy tinh màu lục, đỏ, xanh dương hay đỏ đậm.

Khoảng năm 1200 trước Công nguyên, người Ai Cập đã biết đúc khuôn thủy tinh. Nhưng những ống khói đèn thì mãi đến gần đầu Công nguyên họ mới chế tạo được. Và đó lại là sáng chế của người Phoenicien.

Người La Mã cổ là những người chế tạo thủy tinh cỡ lớn. Vì họ đã dùng những tấm thủy tinh mỏng để lót tường. đến thời Công nguyên thì thủy tinh đã được dùng làm cửa sổ rồi.