Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Tiến hóa là gì?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 1 – Arkady Leokum

Thuyết tiến hóa là một nỗ lực của con người nhằm giải thích sự tồn tại của những cấu trúc phức tạp các sinh vật sống quanh ta. Có nhiều nhà khoa học chấp nhận lý thuyết này nhưng số không công nhận cũng không phải là ít.

Lý thuyết này cho rằng thực và động vật từ cấu trúc hình dạng đơn giản đã trải qua một quá trình tiến hóa lâu dài mời có được cấu trúc, hình dạng phức tạp như ngày hôm nay. Từ những dạng nguyên khai đơn giản nhất – chỉ là một khối nhỏ xíu xíu nguyên sinh chất dạng nhầy. Cũng theo lý thuyết này, ngay cả con người cũng đã phát triển từ một dạng đơn giản hơn chẳng khác nào con ngựa một móng ngày nay là hậu duệ của một tổ tiên nhỏ bé có năm móng.

Trong nỗ lực chứng tỏ sự tiến hóa thực sự diễn ra, các nhà khoa học đã dựa trên ba chứng tích chủ yếu. Một trong những chứng tích này là kết quả của sự nghiên cứu các hóa thạch của động và thực vật từ thời xửa thời xưa. Một vài hóa thạch dường như là để đánh dấu những bước tiến hóa. Người ta đã tìm thấy hóa thạch của những người nguyên thủy sống cách nay cả triệu năm. Hóa thạch của vài sinh vật giáp xác ngược lên tới 500 triệu năm. Những hóa thạch này chứng tỏ loài cá đã phát triển trong nước trước loài lưỡng thê, loài lưỡng thê trước loài bò sát, loài bò sát trước loài chim v.v… Các nhà khoa học tin rằng quá trình này chứng tỏ sự sống đã tiến từ dạng này sang dạng kia.

Chứng tích khác của sự tiến hóa là kết quả sự nghiên cứu các phôi tức là sự phát triển sự sống phát xuất từ trứng. Nghiên cứu con gà từ trứng gà ta thấy có giai đoạn phôi gà nom giông giống như con cá, rồi giông giống như loài lưỡng thê, sau đó giông giống như loài bò sát, sau cùng có dạng loài chim. Phôi của các sinh vật đều kinh qua một quá trình như vậy tức là nó lặp lại và thu ngắn quá trình lịch sử phát triển và tiến hóa dài dằng dặc của sinh vật.

Chứng tích thứ ba là chính cơ thể của các sinh vật. Chẳng hạn, xương và cấu trúc cơ bắp của chân loài rùa, cánh loài chim, vây loài cá mập, cặp chân trước của loài ngựa, cánh tay và bàn tay của loài người, về cơ bản, đều có cấu trúc tương tự với nhau. Trong cơ thể con người có nhiều cơ phận dường như vô dụng. Người ta cho rằng đó là di tích của tổ tiên xa xưa truyền lại. Những di tích này có thể là chứng tích đưa tới lý thuyết tiến hóa.