Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Tiểu bang Hawaii đã hình thành như thế nào?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 4 – Arkady Leokum 81 ang Hawaii là tiểu bang mới nhất gia nhập Liên bang Hoa Kỳ. đây là một nhóm đảo trong Thái Bình Dương nằm cách bờ biển đông Nam California tới gần 4000km. Bang này gồm 8 hòn đảo lớn nhỏ, diện tích tổng cộng vào khoảng 1650km2.

Theo truyền thuyết của người bản xứ thì quần đảo Ha- waii do một nữ thần núi lửa tạo ra. Thỉnh thoảng lại trở lại thăm quần đảo và mỗi lần như vậy là mỗi lần núi lửa lại bùng cháy. Sự kiện kỳ lạ là quần đảo này thực chất là đỉnh các ngọn núi lửa lớn từ dưới đáy biển sâu phun lên mà tạo thành. Chẳng hạn, một đảo trong nhóm đó có tên là đảo

Lớn (Big Island) – lớn gấp hai lần các đảo kia – đùn lên cao như vậy được là nhờ năm ngọn núi lửa phun và chồng lên nhau, trong đó có hai ngọn hiện còn đang hoạt động và “bồi đắp” thêm cho hòn đảo. Một đảo khác trong số đó – đảo Mauna Loa – cứ vài năm lại phun lửa một lần. Năm 1950, núi lửa này hoạt động liền trong 23 ngày và nham thạch đổ tràn xuống biển làm cho nước biển sôi lên, giết chết rất nhiều cá. Một ngọn khác nữa tên là Mauna Kea đang “ngủ yên”. đây là ngọn núi lửa cao nhất Thái Bình Dương. đỉnh của nó ở độ cao 3951m trên mặt nước biển và cũng là núi lửa cao nhất thế giới. Trên đảo Mani, núi lửa Haleakala đạt tới đỉnh cao 3100m. đây là ngọn núi lửa “ngủ” lâu nhất. Cái miệng của nó rộng tới 32km và sâu khoảng 850m.