Tim rắn ở đâu?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Khi nhìn rắn, ta chỉ thấy đó là con vật thuôn dài, không chân, phía sau là toàn đuôi và phía trước có đầu.

Nhưng từ đầu đến đuôi con rắn khá dài và phức tạp. Rắn có xương sống và có hệ thống tiêu hóa, một lá gan, một trái tim và những cơ bắp, các tuyến, các cơ quan giống như cơ quan của một con vật có xương sống.

Nét đặc trưng của con rắn là không chân. Một đặc trưng khác là mí mắt không cử động được, làm mắt rắn cứ mở trừng trừng, như gương. Thật ra mí mắt rắn là một màn che trong suốt bảo hộ mắt.

Hầu hết loài rắn chỉ có một lá phổi. Cũng đúng thôi, vì thân hình của rắn nhỏ như thế còn đâu chỗ cho nội tạng. Nhưng loài trăn rừng và một số loài rắn khác lại có hai lá phổi.

Rắn không có tai nằm hai bên đầu. Nhưng chúng rất nhạy cảm khi nhận biết có động tĩnh gì trên đất. Chúng có những giác quan khác thay thế cho thính giác.

Hầu hết rắn thấy rất rõ. Chúng để ý đến hoạt động của con mồi hơn là hình thể và màu sắc. Rắn có khứu giác rất tốt, chúng có thể nhận ra con mồi hoặc kẻ địch nhờ vào mùi lạ.

Rắn có thể phân biệt những vật nhỏ trên không và dưới đất hay bất cứ một vật nào đó vì chúng có những bộ phận nhất định để đánh hơi.