Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Tinh tinh có phải là loài khỉ không?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 3 – Arkady Leokum

Vâng, tinh tinh là loài khỉ, nhưng là loài khỉ đặc biệt. Và nó là loài khỉ thông minh hơn hết. Khỉ thuộc lớp động vật có vú cao cấp nhất mà ta gọi là “linh trưởng” trong đó bao gồm cả loài người. Tất cả các giống khỉ đều có lông mao, thường sống trên cây, ngón chân ngón tay có móng như móng tay, móng chân người và mỗi bàn tay bàn chân đều có năm ngón.

Giống khỉ có thể chia ra làm bốn nhóm chính: nhóm vượn cáo (lemur), nhóm khỉ cựu thế giới (old world monkeys) bao gồm khỉ đầu chó (baboon), khỉ ưa bắt chước (leaf – monkeys) bao gồm khỉ nhện (spider monkeys), khỉ rú (howler: rú, gầm thét) và nhiều thứ khác, sau cùng là nhóm vượn người (apes) bao gồm khỉ đột (gorilla), đười ươi (gibbon). Trong ba thứ “vượn” (khỉ) giống người thì chỉ có thứ tinh tinh là giống hơn hết. Vóc dáng tinh tinh nhỏ hơn khỉ đột và đười ươi nhưng lại thông minh hơn.

Thân thể tinh tinh rất giống với thân thể con người, và nó cũng không có đuôi. Có điều khác là bộ xương sườn của tinh tinh có 13 cặp, của người chỉ có 12 cặp. Nước da của nó màu đỏ như thịt tươi và được bao phủ bằng một lớp lông thô màu đen, trừ lông bàn tay của nó thì không có lông. Bước vào tuổi quá trung niên một chút thì những cái lông màu xám lợt cũng bắt đầu xuất hiện quanh môi và nước da không đỏ nữa mà trở thành xỉn hoặc đen. Tinh tinh sống thành tập đoàn nhỏ trong rừng Trung Phi, kể từ nước Sierra Leone tiến vào phía bên trong lục địa cho tới hồ Victoria. Người ta có thể bắt nó dễ dàng và nó cũng mau thích ứng với đời sống trong sở thú. đôi khi, tinh tinh quấn quít với người đã chăm sóc chúng đến nỗi chúng biết tìm, đợi người này khi chúng cảm thấy bị bệnh.

Các nhà khoa học nghiên cứu tinh tinh cho biết tinh tinh có thể có ít nhất là hai mươi âm khác nhau và có thể coi đó như “ngôn ngữ” của chúng, chúng đi và chạy trên mặt đất bằng tứ chi. Các ngón tay, chân chống trên mặt đất đủ mạnh để nâng đỡ trọng lượng cơ thể.

Tinh tinh đực có trọng lượng khoảng 80 kg và chiều cao khoảng 1,5m. Tuy nhiên hầu hết chúng có phần nhỏ, thấp hơn chút ít.