Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Tốc độ của máu lưu thông trong huyết quản?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Máu chảy qua cơ thể con người không giống nước chảy qua một dãy ống nước đều đặn. Những mạch máu trong đó máu được bơm từ tim để đến khắp cơ thể gọi là động mạch. Những động mạch càng xa tim càng phân nhánh và nhỏ dần cho đến khi thành mao quản. Trong mao quản, máu chảy chậm hơn trong động mạch nhiều.

Tiết diện của mao quản nhỏ hơn tiết diện của sợi tóc 50 lần, nên những huyết cầu tố chảy qua phải sắp hàng một. Máu chạy qua mao quản phải mất một giây.

Máu đều đặn chảy qua tim. Máu được chuyển giao qua tim phải mất 1,5 giây. Máu chảy từ tim đến phổi và trở về tim, mất từ 5 đến 7 giây.

Máu chảy từ tim đến não và trở về tim, phải mất chừng 8 giây. Vòng tuần hoàn lâu nhất của máu, từ tim đến thân và tứ chi (kể cả ngón chân) rồi trở về tim mất 18 giây.

Thời gian cần cho máu lưu thông khắp cơ thể, nghĩa là từ tim đến phổi, trở về tim, đi khắp cơ thể, trở về tim lại mất 23 giây.

Nhưng tình trạng của cơ thể cũng có ảnh hưởng đến việc máu chảy nhanh hay chậm. Ví dụ, sốt cao hay lao động nặng nhọc có thể làm tăng nhịp tim đập và làm máu chảy nhanh gấp hai lần. Một tế bào máu độc nhất có thể luân lưu khắp cơ thể chừng 3.000 lần một ngày.