Toucan là giống chim gì?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 2 – Arkady Leokum

Toucan là giống chim lạ nhất trong loài chim, có thể nói là một giống chim dị tướng nhất. Cái “lạ và dị” ấy biểu hiện trước hết ở cặp mỏ lớn ngoại khổ của nó. Cặp mỏ lớn hơn cái đầu bội phần. Có vài giống Toucan, chỉ cái mỏ không thôi đã bằng 1/3 chiều dài cơ thể rồi. Cái mỏ hơi khum khum như con tôm và màu lợt. Nhìn cái mỏ đồ sộ ấy chắc bạn phải tự hỏi làm sao nó “vác” nổi, nhất là làm sao nó giữ được thăng bằng với một cái mỏ quá cỡ như vậy? Câu trả lời là thế này: cái mỏ đồ sộ vậy mà hóa ra nhẹ hều. Cái mỏ đó chỉ là một lớp mỏng như giấy bên ngoài, bên trong là một lớp xương xốp, hai mép mỏ trên mỏ dưới có một cái như là bộ răng nhấp nhô không đều đặn. Phía cuối mỏ chỗ sát với đầu thì kích cỡ của mỏ bằng với kích cỡ của đầu chớ không lớn. Cái lưỡi của chim toucan cũng “dị” nữa. Luỡi có vết khía hình chữ V, dẹt và giống như cái lông chim. điểm đặc biệt khác nữa là cái đuôi. Lông đuôi mọc thẳng từ thân ra chớ không phải tù cái “phao câu” như đuôi gà vịt hay các chim khác. Nó giống như một trái banh có gắn những cái “đuôi đèn”, khác chăng là thay vì gắn đèn thì ở đó cắm cọng lông. Vậy mà cái đuôi ấy nhỏng lên hạ xuống dễ dàng và lẹ làng hết sức.

Toucan là giống chim nhiệt đới mà người Mỹ thường thấy. Nó tương cận với những giống chim như jacamar, puffbird, barbet và đặc biệt, nó là bà con xa với chim gõ kiến. Giống chim toucan có tới 32 thứ khác nhau, trong đó thứ lớn nhất có chiều dài khoảng gần 50cm.

Cách ăn uống của toucan cũng kỳ cục chẳng thua gì cái mỏ. Cái gì nó ăn cũng được hết, nhất là khi bị bắt thì nó lại càng dễ trong vấn đề ăn. được sống tự do trong rừng thì món khoái khẩu của nó là trái cây, trứng, thậm chí chim non của các loại chim khác nó cũng “xực” tuốt. Khi ăn, chúng cũng “trò chuyện” với nhau rất ồn ào bằng cái mỏ ngoại khổ của chúng. Nhưng đó chỉ là những tiếng khàn khàn chớ chẳng phải tiếng líu lo gì ráo.

Chim toucan sống thành từng đàn nhỏ trong rừng sâu vùng Trung và Nam Mỹ. Người ta chưa biết gì nhiều về giống chim này. Nhưng người ta cho rằng chim này làm tổ trong các hốc cây. Tuy sống hoang dã nhưng chim tou- can dễ thuần hóa, dễ nuôi và cũng sinh đẻ trong lúc bị giam nhốt.