Trong cơ thể ta có bao nhiêu máu?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 4 – Arkady Leokum

Cơ thể một người trưởng thành và lành mạnh – ở đây hiểu là người có thân thể đẫy đà, cao lớn – thì có vào khoảng 7-8 lít máu. Lượng máu này tạo nên một “hệ thống vận tải” rất kỳ diệu trong cơ thể ta. Máu lưu chuyển đến mọi phần cơ thể đã đành mà còn đến từng tế bào của từng mô trong cơ thể. Máu đem “thức ăn” và khí oxy đến cho từng tế bào, sau đó, khi trở về máu đem theo các chất do tế bào thải ra. Ngoài ra, máu còn chở các hóa chất, các “hormone” đến cho các tế bào để giúp cho cơ thể chống lại sự nhiễm độc, nhiễm trùng. Và sau cùng, máu đem nhiệt đến để điều hòa thân nhiệt.

Trong máu gồm phần lớn lượng chất lỏng không màu gọi là “plasma” (huyết tương) và những hồng huyết cầu trôi bồng bềnh trong huyết tương. Chính hồng huyết cầu này khiến cho máu có màu đỏ. Con số tế bào máu trong 7, 8 lít máu của cơ thể khiến cho ta phải kinh ngạc. Bạn thử đoán xem con số này là bao nhiêu? Vào khoảng 25 tỉ tỉ! Chỉ một giọt máu thôi cũng đã có khoảng 300 triệu tế bào máu rồi. Nếu các tế bào máu (hồng huyết cầu) xếp hàng một khít bên nhau ta sẽ có một đường dài bằng bốn vòng trái đất.

Mặc dù rất rất nhỏ, mỗi tế bào huyết (hồng huyết cầu) lại có một diện tích rất đáng kể. Nếu lấy các hồng huyết cầu dệt thành một tấm thảm, ta sẽ có một tấm thảm rộng 4044,5 m2. Bất cứ lúc nào trong hai lá phổi (lành mạnh) của ta cũng chứa khoảng 0,7 lít, cho nên diện tích do các hồng huyết cầu tạo ra là khoảng 990m2 được trải ra để hứng không khí. Cứ mỗi giây đồng hồ thì lại có khoảng 2 tỉ hồng huyết cầu được đưa vào phổi để trao đổi khí.

Không khí ở vùng bình nguyên có áp suất cao cho nên có chứa nhiều khí oxy hơn không khí miền cao nguyên. Bởi vậy trong máu những người sống ở vùng cao nguyên cần có nhiều hồng huyết cầu hơn. Chẳng hạn, một người sống ở cao nguyên nước Thụy Sĩ sẽ có số hồng huyết cầu trong máu nhiều hơn 50% số hồng huyết cầu trong máu người sống ở NewYork.