Vành đai động đất là gì?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Động dất là sự rung chuyển của mặt đất. Nguyên nhân chính của động đất thường là một “đường phay” của nham thạch trên vỏ trái đất – đường nứt dài giữa hai nham thạch khi có sự chấn động lớn hay sự ma xát.

Do đấy, động đất không xảy ra trên tất cả mọi miền của thế giới. Chúng được giới hạn ở những miền xác định rõ ràng được gọi là “vành đai”. Vành đai quan trọng nhất là Thái Bình dương, nơi mà hầu hết các trận động đất của thế giới xảy ra.

Vành đai này bắt đầu ở mõm cực nam của Chile, mãi đến bờ biển Thái Bình dương của Nam Mỹ và Trung Mỹ (tách ra ở biển Caribbe), chạy dọc theo bờ biển Mexico đến Cali, đến tận Alaska.

Nhưng vẫn chưa hết, vành đai còn kéo dài từ Alaska đến Kamchatka (bán đảo của Nga). Đi qua quần đảo Kurile (nối dài với Kamchatka), quần đảo Aleutian, rồi kéo dài đến tận Nhật, Philippines, New Guinea và xuyên qua các quần đảo của Nam Thái Bình dương.

Hầu hết các trận động đất lớn nhất trong lịch sử đều xảy ra trong vành đai Nam Thái Bình dương. Tuy nhiên cũng có những vành đai chi nhánh từ Nhật Bản. Vành đai này chạy suốt qua các vùng đất của Trung Hoa, Ấn Độ, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và Địa Trung Hải.

Có vài nơi như Nhật Bản, động đất hầu như xảy ra hằng năm. May thay, những trận động đất này lại không nghiêm trọng và chẳng gây thiệt hại gì nhiều. Mặt khác, các tiểu bang vùng New England chưa bao giờ có những trận động đất gây thiệt hại kể từ kỷ băng hà cuối cùng, cách đây mấy ngàn năm.