Vi khuẩn có ích cho người như thế nào?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Khi các bạn nói “vi khuẩn”, hầu hết chúng ta nghĩ rằng đó là thứ vi trùng có hại và gây bệnh. Nhưng sự thật có trên hai ngàn loại vi khuẩn, hầu hết cũng chẳng hại mà cũng chẳng có lợi dưới nhiều hình thái của đời sống trong đó có con người.

Vi khuẩn làm hóa mùn cây cối và sức vật chết, cả ở đất và dưới nước. Không có vi khuẩn, trái đất chúng ta đầy rẫy những xác chết. Trong khi hóa mùn, vi khuẩn làm hủy hoại các tố chất phức tạp trong các cơ thể thành những chất đơn giản hơn. Các chất đơn giản này tồn tại trong đất, nước, không khí dưới những hình thái khác nhau và có thể được cây cỏ hay động vật hấp thu. Vi khuẩn giữ vai trò quan trọng trong tiến trình tiêu hóa của người và vật. Như trong ruột non có vô số vi khuẩn. Khi vi khuẩn ăn, thực phẩm bị hủy hoại. Cùng lúc, chúng tạo thành những dưỡng chất nuôi cơ thể.

Vi khuẩn là sự nối kết sinh động trong chuỗi thực phẩm hỗ trợ đời sống. Vài loại vi khuẩn, như vi khuẩn tạo nitrogen, sống ở trong đất và giúp thay đổi nitrogen thành những chất mà cây cỏ có thể hấp thu được. Con người sống nhờ cây cỏ cung cấp thức ăn.

Vi khuẩn còn làm cho tiến trình lên men hiệu quả, nhờ đó mà người ta làm ra các sản phẩm như phô mai và giấm. Sự lên men như vậy cũng được áp dụng trong công nghiệp để tạo ra các chất cần thiết cho các loại sơn, nhựa dẻo, mỹ phẩm, kẹo và các sản phẩm khác. Nó cũng được dùng để chế thuốc trị bệnh. Ở những ngành công nghiệp khác, vi khuẩn được sử dụng để sản xuất thuốc hút, để thuộc da, làm mòn lớp vỏ ngoài của hạt cà phê hay ca cao, và để tách rời những thớ vải trong công nghiệp dệt. Như vậy bạn đã thấy vi khuẩn có ích biết bao cho con người. Và trong tương lai người ta còn sử dụng vi khuẩn cho nhiều công nghệ khác nữa.