Vì sao các thiết bị vũ trụ phải giữ tư thế chính xác trong vũ trụ?

Khi đọc sách hoặc viết chữ ta phải giữ một tư thế chính xác, vậy các thiết bị hàng không vũ trụ bay trong vũ trụ có cần giữ tư thế chính xác không?

Đúng thế, đó là điều kiện tối thiểu khi các thiết bị hàng không vũ trụ làm nhiệm vụ phải bảo đảm.

Thiết bị hàng không vũ trụ như vệ tinh nhân tạo bay vào vũ trụ là để thực hiện một nhiệm vụ nhất định nào đó. Có những thiết bị có nhiệm vụ quan trắc một thiên thể nào đó trong vũ trụ, có thiết bị phải giám sát một khu vực nào đó trên Trái Đất, có thiết bị có nhiệm vụ truyền sóng vô tuyến đến nhiều địa điểm trên Trái Đất, v.v…

Nhiều thiết bị vũ trụ còn lắp đặt những tấm pin Mặt Trời. Nếu ví các loại máy trinh sát lắp đặt trên vệ tinh và các máy viễn thám là con mắt, anten và các tấm pin Mặt Trời là hai tai thì tai, và mắt của các thiết bị vũ trụ có tính phương hướng rất rõ, chỉ khi chúng đồng thời ngắm chuẩn vào mục tiêu đã định, thiết bị vũ trụ mới có thể hoàn thành nhiệm vụ.

Nếu các thiết bị truyền dữ liệu từ con tàu vũ trụ xuống Trái Đất mà lại hướng lên trời, còn các tấm pin Mặt Trời quay lưng lại với Mặt Trời thì các thiết bị vũ trụ mà ta đã tốn nhiều công sức phóng lên sẽ không có tác dụng gì. Lấy ví dụ tư thế của vệ tinh viễn thông có nhiệm vụ truyền tín hiệu xuống mặt đất phát sinh biến đổi to lớn thì hàng triệu anten trên mặt đất hướng về vệ tinh sẽ không nhận được các tín hiệu vô tuyến.

Cho nên các thiết bị vũ trụ luôn luôn phải khống chế tư thế, khiến cho tai và mắt của nó luôn hướng về mục tiêu. Một số thiết bị vũ trụ có nhiệm vụ phức tạp hơn cần phải luôn luôn từ tư thế này chuyển sang tư thế khác.

Từ khoá: Thiết bị vũ trụ; Khống chế tư thế.