Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Vì sao đế quốc La Mã sụp đổ?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 9 – Arkady Leokum

Hơn 4000 năm, đế quốc La Mã cai trị tất cả các vùng đất chung quanh Địa Trung Hải và những phần đất còn lại của châu Âu.

Hầu hết các nước giờ đây được gọi là Anh, Pháp, Bỉ, Hà Lan, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ, Áo, Hung, Đức, Rumani, Bungari, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Do Thái, Syri, Ả Rập, Tunisi, Angeri và Maroc, trước kia đều bị người La Mã, là cư dân của vùng đất ngày nay gọi là Ý, cai trị.

Sự suy tàn của đế quốc La Mã đến rất chậm. Đế quốc La Mã không sụp đổ nhanh chóng như người ta thường nói. giữa năm 400 và 430 rất nhiều nhóm người từ bên ngoài tiến công vào đế quốc La Mã bằng vũ lực và họ định cư tại Pháp, Tây Ban Nha và Bắc Phi.

Dần dần họ đòi quyền độc lập từ người La Mã. Vào khoảng năm 500, tất cả các miền tây của đế quốc gồm có Ý, Bắc Phi, Pháp và Tây Ban Nha, đều do các vua Đức cai trị, đã độc lập với La Mã.

Hoàng đế Diocletian (245-313), năm 286 đã chia đế quốc thành hai miền. Thời gian dài sau đó miền tây của đế quốc sụp đổ, miền đông vẫn vững mạnh. Miền trung là đô thị cổ Byzantium, sau đặt tên là Constantinople và bây giờ là Istanbul.

Trong vòng gần 1.000 năm, đô thị này là đô thị chính của thế giới và là thủ đô của đế quốc La Mã về phía đông. Cuối cùng đế quốc cũng sụp đổ khi quân Thổ Nhĩ Kỳ chiếm Constantinople năm 1453.

Đế quốc La Mã đã giữ được hòa bình trong 200 năm và thực hiện một việc giá trị cho nền văn minh con người, đó là bảo tồn di sản văn chương và khoa học của Hy Lạp và truyền lại cho thế giới Tây phương hiện đại.