Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Viện bảo tàng có từ bao giờ?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 9 – Arkady Leokum

Viện bảo tàng là nơi gìn giữ và trưng bày những sưu tập các sự vật. Sự vật có thể là bất cứ thứ gì tìm thấy trong thiên nhiên hay do bàn tay con người làm ra. Có những viện bảo tàng chuyên về nghệ thuật, khoa học, lịch sử, công nghiệp và kỹ thuật.

Danh từ “viện bảo tàng” xuất phát từ tiếng Hy Lạp “mousion”, có nghĩa là “đền thờ các nữ thần nghệ thuật”. Muses là các nữ thần nghệ thuật. Một trong những viện đầu tiên được gọi là mouseion được thành lập ở Alexandria, Ai Cập, vào thế kỷ thứ ba trước Công nguyên.

Mục tiêu của viện bảo tàng Alexandria, như mọi người đều biết, là sưu tập những tin tức khắp nơi làm cho các học giả ham tìm hiểu lưu tâm. Những học giả sống và nghiên cứu ở đấy. Viện bảo tàng trưng bày một bộ sưu tập về các đề tài nghệ thuật và gợi tính tò mò như các pho tượng, các thiết bị dùng cho thiên văn và phẫu thuật, ngà voi, da của các loài thú kỳ lạ.

Có rất nhiều bộ sưu tập có thể gọi là viện bảo tàng trong khoảng thời gian từ đấy đến thế kỷ 19, nhưng chúng lại thuộc về các hoàng tử và những gia đình quí tộc và không được phục vụ cho lợi ích của quần chúng. Ngay cả viện bảo tàng Anh quốc được thành lập và giữa thế kỷ 18 cũng chỉ cho phép một số ít người vào xem.

Phải đợi đến cuộc cách mạng Pháp, viện bảo tàng Pháp mới mở cửa cho mọi người dân. Năm 1793, trong thời kỳ cách mạng, chính quyền Cộng hòa gọi lâu đài Louvre của Paris là Viện Bảo tàng Quốc gia.

Vào thế kỷ 19, lần đầu tiên, có những tòa biệt thự được thiết kế đặc biệt để làm viện bảo tàng. Một trong những biệt thự đầu tiên ở châu Âu dự định làm viện bảo tàng là Viện Bảo tàng Altes ở Berlin, Đức, xây dựng năm 1830.