Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Ai đã bày ra môn bóng rổ?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 1 – Arkady Leokum

Bóng chày (baseball) là môn thể thao “ruột” của nhân dân Mỹ. Các đấu thủ bóng chày kiệt xuất được nhân dân Mỹ “sùng bái” chẳng khác gì các vị “quốc phụ” như Washington, Jefferson, Lincohn… Ấy vậy mà môn bóng rổ chứ không phải bóng chày có nhiều khán giả hâm mộ nhất.

Bóng rổ đươc gọi là môn thể thao quốc tế vì hầu như tất cả các nước ít nhiều đều có chơi môn thể thao này. Vậy mà phải mất cả hàng thế kỷ kể từ ngày nó ra đời cho đến ngày nó được hâm mộ rộng rãi như vậy. điểm đặc biệt là người ta biết rõ được tên của người đã khai sinh ra nó, ông James A. Naismith.

Ông Naismith muốn có một trò chơi để hấp dẫn các học sinh trong việc tập thể dục tại trường Springfield, bang Massachusetts. Ông là một người Canada, ông đã phối hợp trò chơi “lacrosse” của người da đỏ với lối đá banh (soccer) của người Anh để đặt ra một trò chơi mới trong nhà.

Thay vì dùng cây gậy như trong trò chơi “lacrosse” hoặc đá bóng như trong môn túc cầu, Naismith nghĩ ra một trò chơi theo đó bóng được chuyền từ vận động viên này sang vận động viên kia hoặc từ một vận động viên đập cho trái banh nảy chứ không được giữ trong tay mình và rồi lừa cơ hội ném vào mục tiêu. Thoạt khi mới đặt trò chơi này thì ông chỉ dùng cái thùng đựng đào bằng gỗ để làm mục tiêu. Bởi thế trò chơi này được gọi là basket.

Trong môn bóng rổ cũng như trong nhiều môn chơi khác tài năng đặc biệt của cầu thủ quyết định vị trí mà anh ta được chọn để chơi. Cầu thủ nào có tài làm bàn bằng cách ném trái banh từ phía ngoài vòng cung thì thường được chọn cho đứng vị trí tiền đạo, tại đó anh ta hướng dẫn đồng đội tấn công mục tiêu của đối phương.

Người trung phong thường cao lớn. Anh ta có thể gảy nhẹ quả bóng cho đồng đội trong lúc trung tâm quá đông, vướng. Chiều cao của anh ta cũng giúp đội anh “kiểm soát phía sau”, có nghĩa là anh có thể đoạt lại trái banh khi nó bị ném trật mục tiêu. Hậu vệ có nhiệm vụ cản các tiền đạo của đối phương làm bàn. Bởi vậy các hậu vệ phải nhanh nhẹn, biết lừa banh và có thể tham gia vào cuộc tấn công bằng cách chuyền banh cho đồng đội và ném banh vào rổ.