Ai phát minh ra bình lặn?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 9 – Arkady Leokum

Con người luôn luôn tò mò muốn tìm hiểu những gì đang xảy ra ở thế giới thủy cung và lịch sử đã kể lại rất nhiều cuộc thám hiểm xuống biển sâu. Nhưng vấn đề là làm sao cung cấp đủ dưỡng khí cho người ở dưới nước. Đó là một vấn đề khá phức tạp.

Sự di chuyển khó khăn trong một thế giới lỏng và những vấn đề tăng giảm áp lực liên tục cũng phải được giải quyết. Chỉ một số ít người đã được huấn luyện kỹ càng mới dám lặn có dưỡng khí. Họ còn phải được trang bị y phục và nón lặn kềnh càng và phức tạp, có ống thông khí áp lực cao từ trên mặt nước xuống.

Năm 1943 thuyền trưởng Jacques-Yves Cousteau và Emile gagnan đã phát minh ra bình lặn. Đây là chìa khóa mở những bí mật của thế giới dưới nước.

Với thiết bị này, người nhái không còn bị ràng buộc vào sợi dây thông khí dẫn lên mặt nước, hay chịu đựng những thiết bị nặng nề cồng kềnh nữa. Bình dưỡng khí với áp lực cao buộc trên lưng rất gọn nhẹ.

Việc hô hấp tự nhiên và tự động giống như trên mặt đất. Bình hơi được gắn liền vào một bộ phận điều chỉnh khi cần, tự động điều chỉnh hơi thở đúng với áp lực nước chung quanh. Chẳng có vòi điều chỉnh nào hết. Cái mà người lặn cần, trên hết, là thở. Bình lặn cho anh ta có đủ không khí đúng áp suất, bất kể ở độ sâu nào.

Tiếp sau phát minh bình lặn, môn lặn trần (không có áo quần trừ quần tắm) được phổ biến đại trà khắp toàn cầu, và một số lớn các loại thiết bị khác lại được chế tạo thêm cho thích hợp với việc lặn.