Amíp là gì?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Từ “sinh vật” làm chúng ta nghĩ ngay đến loại khá lớn di chuyển trên trái đất. Nhưng bạn có nghĩ rằng amíp là một “sinh vật” không?

Amíp thuộc nhóm vi sinh vật, đó là nhóm thấp nhất trong vương quốc động vật dưới nước. Không có phổi và mang, nhưng nó hút oxy trong nước, thải khí car- bonic ra, và tiêu hóa thức ăn giống như các sinh vật phức tạp hơn.

Đó là một loại đơn bào mềm nhũn, trong suốt và quá nhỏ, chỉ thấy được bằng kính hiển vi. Có loại amíp thông thường sống trong những dòng sông hoặc ao hồ nước ngọt. Lại có loại amíp sống dưới đáy các vùng nước lợ, trong đất ẩm và thực phẩm.

Amíp không ngừng thay đổi hình dạng. Chúng di chuyển bằng cách đẩy một bên tới và rời bên kia. Khi chất trong suốt được đẩy đi, nó tạo ra cái gọi là “chân giả” hay “hư bào”. Khi hư bào tiến đến một thức ăn, nó bao thức ăn vào giữa, đó là cách ăn của hư bào, chứ không có miệng.

Amíp dường như cũng có cảm xúc. Nếu đụng phải hay bị quấy nhiễu, nó cuộn tròn thành một hạt nhỏ. Amíp cũng tránh ánh sáng chói chang và nước quá nóng hay quá lạnh.

Khi amíp sinh sản, một hạt nhân, chấm nhỏ ở giữa chất nguyên sinh, sẽ phân đôi. Sau khi phân đôi, amíp tạo ra một đời sống cá thể mới. Khi trưởng thành, mỗi con lại phân đôi một lần nữa và cứ thế tiếp tục.