Đền Taj Mahal?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 2 – Arkady Leokum

Taj Mahal là một thiên tình sử buồn, nhưng mà đẹp và có thật! Thiên tình sử ấy đẹp đến nỗi, nếu không có thấy thì người ta dễ cho rằng đó chỉ là một truyện cổ thần tiên.

Khoảng ba trăm năm trước đây, tại Ấn độ, có một vị vương tên là Shah Jahal. Sủng phi của ông là một phụ nữ vừa đẹp vừa thông minh mà ông hết lòng yêu thương. Ông coi bà là người cố vấn và là người đồng hành khắng khít. Vương hiệu của ông là Mumtazi Mahal, nói tắt là Taj Mahal có nghĩa là “niềm kiêu hãnh của cung đình”. Năm 1630, người sủng phi của ông qua đời khiến lòng ông tan nát, đến nỗi ông đã nghĩ tới việc thoái vị. Ông quyết định, ngoài tình yêu dành cho sủng phi, dành hết tâm lực để xây cho nàng một ngôi mộ đẹp nhất, trên thế gian chưa từng có. Ông đã triệu tất cả các thợ giỏi, các nghệ nhân tài ba trên khắp Ấn độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Tư, Ả Rập. Và ý định của ông đã thành đạt. Trên hai chục ngàn người làm việc ròng rã trong suốt 18 năm trời để xây đền Taj Mahal, một kiến trúc tráng lệ nhất thế giới.

Kiến trúc này đặt trên một nền thạch cao vuông vức 313 feet, cao 22 feet. Bốn góc có bốn ngọn tháp. Không kể nền chỉ riêng lăng tẩm thôi cũng đã cao 200 feet. đó là một tòa nhà cao tám tầng bằng thạch cao trắng. Bên trong cẩn 12 tấn đá quí để làm hoa vân và những câu trích trong kinh Coran (vị vương này theo đạo Hồi). Vật liệu xây cất được nhập từ nhiều quốc gia như Ả Rập, Ai Cập, Tây Tạng và nhiều nơi trong Ấn độ. Vị vương này cũng dự kiến xây cho mình một ngôi mộ y như vậy bằng cẩm thạch đen ở phía bờ sông bên kia và có một cây cầu bắc ngang. Nhưng trước khi kịp hoàn thành công trình này thì ông bị chính con trai ông cầm tù. Trong suốt quãng đời còn lại, từ bên này bờ sông, ông chỉ còn được ngắm ngôi mộ của sủng phi phía bên kia bờ sông mà thôi.