Bạn biết gì về bộ não?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 3 – Arkady Leokum

Một trong những thứ quan trọng tách biệt con người với loài vật là não bộ. Những sinh vật cấp thấp hoặc chẳng có tí não nào, hoặc có thì nhỏ xíu xiu hoặc chỉ phát triển chút chút. Con sâu đất chẳng hạn, có não đấy, nhưng chỉ bằng cái đầu kim. Não con thỏ chỉ to bằng đầu ngón tay. Não con người trung bình nặng vào khoảng 1,3kg. Tuy nhiên kích cỡ của não không phải là điều quan trọng nhất đâu. Não voi lớn, nặng hơn não người, nhưng đâu có phải vì vậy mà voi thông minh tài ba hơn con người!

Não gồm ba phần chính là đại não, tiểu não và hành tủy. đại não được coi như phần quan trọng nhất. Chính từ đây mà mọi hành động có ý thức của ta được kiểm soát, điều phối. đại não cũng là phần lớn nhất của não bộ con người. đại não chia làm hai phần bằng nhau gọi là hai bán cầu não. đại não chiếm hầu hết phần phía trên và phía sau của sọ. Trên mặt đại não có nhiều rãnh và nếp gấp. Mặt này cấu tạo bởi các chất xám gồm toàn tế bào. Những động vật cấp càng cao thì não càng có nhiều rãnh và nếp gấp. Dưới bề mặt đại não là vỏ não, có chất trắng tạo nên bởi các sợi thần kinh.

Một vài phần trong vỏ não điều khiển một vài chức năng của cơ thể. Do đó, mỗi phần của vỏ não mỗi khác nhau. Khoa học có thể chỉ cho ta phần nào của não điều khiển chức năng thị giác, cảm giác, thính giác hoặc vận động của cơ bắp nào đó. Vì vậy nếu một phần nào đó của não bị thương – như bị máu đọng chẳng hạn – có thể gây ra sự tê liệt của một cơ quan nào đó của cơ thể như nói năng, cử động tay và chân…

Tiểu não nằm phía sau sọ, phía dưới đại não. Tiểu não điều khiển sự thăng bằng và điều phối cơ bắp. Nếu tiểu não bị thương, người ta không thể đi theo đường thẳng, dáng đi loạng choạng, và không thể đứng thẳng.

Hành tủy điều khiển nhịp thở, nhịp tim, hoạt động tiêu hóa và nhiều hoạt động khác liên quan đến các hoạt động nêu trên. đây là chỗ các sợi thần kinh xuất phát từ não đến các dây thần kinh giao thoa. Một bên óc điều khiển phần bên kia của cơ thể. Cụ thể như phần óc bên trái sẽ điều khiển cử động của phần bên phải cơ thể.