Bằng cách nào ta biết được hình dáng, kích cỡ của khủng long?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 3 – Arkady Leokum

Theo các nhà khoa học thì loài khủng long đầu tiên xuất hiện trên địa cầu cách đây khoảng 180 triệu năm và bị tuyệt diệt cách đây khoảng 60 triệu năm. Nghĩa là rất lâu trước khi con người xuất hiện trên địa cầu, thậm chí, rất lâu trước khi có sự hiện diện của các loài sinh vật khác như chó, thỏ ngựa, khỉ và voi nữa kia. Vậy mà bằng cách nào mà ta biết được rằng vào thời đó có những con vật như khủng long sinh sống trên địa cầu? Chính là nhờ những địa khai, hóa thạch của các phần cứng của các sinh vật này – như hàm răng, xương… chẳng hạn – mà các nhà khảo cổ sinh vật học đã nghiên cứu và từ đó tái hiện lại hình dạng của chúng. đôi khi người ta còn tìm được địa khai, hóa thạch của gân và da. Hóa thạch loại này lại càng cho ta nhiều “manh mối” tốt hơn nữa. Các hóa thạch cũng có thể là một vết kéo lê hoặc dấu chân để lại trên cát, trên bùn từ thời kỳ trước cả thời kỳ đồ đá. Những chứng tích này đã cho biết loài khủng long đi đứng như thế nào hoặc chúng đi bằng hai hay bằng bốn chân. Nhưng địa khai quý hiếm hơn hết là trứng của loài khủng long.

Dựa vào những chứng tích trên, người ta biết rằng từ xa xưa đã có loài khủng long mà còn biết rằng thân nó dài khoảng 20m đên 25m và nặng 40 tấn. Ta cũng biết chúng sống trên các đầm lầy và ăn thảo mộc. Người ta còn biết tới mức như loại quái dị long (allosauras) có răng nhọn, hàm mạnh vừa ăn thịt các loài khủng long khác, vừa ăn thảo mộc.

Như ta thấy đó, các nhà khoa học chỉ dựa vào các địa khai, hóa thạch của nhiều mảnh xương, răng… linh tinh, nhỏ nhít vậy mà vẫn có thể đưa ra những nhận định rất xác đáng về loài cổ sinh vật này.