Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Bao lâu rắn lột da một lần?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Có hai ngàn loài rắn khác nhau. Chúng sống trên mặt đất, trong lòng đất, dưới nước và trên cây. Nhưng tất cả loài rắn, trẻ cũng như già, đều lột da.

Khi lột da, ngay cả màng mắt của rắn cũng lột luôn. Trong suốt tiến trình lột da, da được biến đổi từ trong ra ngoài. Rắn lột da nhờ chạm vào những bề mặt nhám. Một năm rắn lột da nhiều lần.

Da rắn có vảy, vảy này rất quan trọng đối với rắn. Nói chung rắn không có chân, mặc dầu có vài loại như trăn Nam Mỹ và trăn nhiệt đới phần đuôi có chân sau, những chân này gắn chặt vào các cơ, chỉ như cái cựa hay cái móng lòi ra bên ngoài cơ thể.

Nhờ có vảy trên da làm cho rắn lướt đi nhẹ nhàng và nhanh chóng. Vảy lớn ở bụng giúp rắn trườn tới trong khi các vảy ở đuôi nhờ sự lồi lõm của đất mà đẩy phụ, lực đẩy này làm cho toàn thân rắn vươn tới.

Khi rắn muốn bò nhanh, nó còn “độc chiêu” khác nữa, đó là lắc lư thân thể hai bên sườn tạo nên những vòng tròn như khi gặp đá hoặc các cây con, lướt đi theo con đường ngoằn ngoèo do các vòng ấy tạo nên.

Rắn có liên hệ sinh học với các loài máu lạnh có xương sống khác, như rắn mối, cá sấu Nam Mỹ, cá sấu nhiệt đới, rùa và ba ba.