Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Chất kỵ hỏa là gì?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 1 – Arkady Leokum

Chắc nhiều người tưởng chất kỵ hỏa là một sáng chế tân kỳ?! Thật ra con người đã biết đến nó và dùng nó cả ngàn năm trước rồi. Trong các đền thờ cổ, nó được dùng bao các bó đuốc và các tấm che trên các bàn thờ, nóc đền thờ để khi thiêu của lễ, bàn thờ và đền thờ không bị “bà hỏa” sờ mó. Cách nay hơn hai ngàn năm, người La Mã cổ đã dùng chất kỵ hỏa bọc xác lúc hỏa thiêu đặng giữ cho đầy đủ tro và hài cốt mà không bị lộn với những thứ khác. Trong truyền thuyết có kể rằng vua Charlesmagne nước Pháp có cái áo làm bằng chất kỵ hỏa có thể giặt sạch các chất dầu, mỡ dính vào áo bằng lửa.

Ta dùng cụm từ “chất kỵ hỏa” để chỉ một nhóm kim loại sợi có đặc điểm kỵ hỏa. Chúng là một hợp chất hỗn hợp rất khác nhau và mỗi thứ lại có độ dài, độ dẻo và công dụng khác nhau. Trên quan điểm của nhà hóa học thì chất kỵ hỏa thường bao gồm Silicat vôi, manhê và đôi lúc có lẫn sắt.

Vì là kết cấu sợi, chất kỵ hỏa nom giống như bông gòn hay len, chỉ khác ở chỗ nó kỵ hỏa, kỵ nhiệt. đặc điểm này rất hữu ích và các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được chất nào có thể thay thế cho nó. Cho đến nay, người ta chưa tìm được một kim loại nào có thể se, dệt làm thành tấm như tấm vải, thành tờ như tờ giấy.

Mấy ông lính cứu hỏa, mấy công nhân làm ở nơi có nhiệt độ cao như luyện kim… phải mặc quần áo, mang giày, đội nón, bao tay làm bằng chất kỵ hỏa. Chất kỵ hỏa khá hiếm và chế tạo cũng khá công phu, có khi phải xử lý tới 50 tấn đá người ta mới làm ra được 1 tấn chất kỵ hỏa.