Bộ đồ bay có thể trở thành phương tiện giao thông cá nhân trong tương lai không?

Năm 1984, tại lễ khai mạc Thế vận hội Ôlympic lần thứ 23 cử hành ở Los Angeles nước Mỹ, trên bầu trời sân vận động rộng lớn, có một “người bay” từ trên cao bay tới sau lưng kéo theo một luồng khói có màu sắc. Anh ta bay một vòng chung quanh sân vận động, rồi hạ cánh nhẹ nhàng và chuẩn xác xuống chính giữa sân cỏ. Toàn thể người xem trên sân vận động đã vỗ tay hoan hô cuộc biểu diễn đặc sắc ấy, bầu không khí buổi lễ khai mạc trong chốc lát cuồng nhiệt hẳn lên…

Lẽ nào lại có người biết bay?

Đương nhiên là không. Điều bí mật mà “người bay” biểu diễn thực ra là hoàn toàn nằm trong các túi đeo ở sau lưng. Các túi này rất giống thùng phun thuốc trừ sâu của người nông dân, nhưng bên trong lại chứa oxy thể lỏng với nồng độ 90%. Người bay đeo ở sau lưng, sau khi bật công tắc phun, oxy già phun ra do được tăng áp, khi qua lưới lọc có hàm lượng bạc ở trên vòi phun, oxy bị phân giải thành hơi nước và khí oxy, hình thành một luồng khí phun cao tốc và phun ra theo vòi phun ở phía dưới các túi, tạo nên một sức đẩy cực lớn, đẩy “người bay” rời khỏi mặt đất, bay lên không trung. Khi bay lên giữa lưng trời, người bay có thể dùng cần điều khiển bằng tay để khống chế luồng khí phun ra để điều chỉnh phương hướng bay, nhìn lên thật giống như anh ta có thể tự do bay cao bay thấp, sang phải sang trái vậy.

Cái túi bay đeo ở sau lưng là một độ đồ bay cá nhân rất nhẹ, rất nhỏ, nhưng giá thành lại rất đắt, ví dụ như chất oxy già nồng độ cao rất dễ phân giải khi gặp ánh sáng và nhiệt. Ngoài ra kỹ thuật điều khiển bộ đồ bay này cũng rất phức tạp, phải thực hiện thành thạo bay an toàn, người bay phải luyện tập kỹ thuật và thực hành bay nhiều lần, do vậy chi phí khá cao. Vì thế, túi bay đeo sau lưng còn phải cải tiến và hoàn thiện về kỹ thuật và thiết bị, mới có thể thực sự trở thành công cụ bay cá nhân thực dụng.

Ngoài túi bay ra, hiện nay phương tiện bay cá nhân tương đối hiện thực là loại máy bay siêu nhẹ có hình dạng giống như máy bay thường. Các máy bay này có kết cấu rất đơn giản, dùng động cơ loại nhỏ, khối lượng chỉ hơn 100 g. Trước mắt, loại máy bay dễ lái này giá cả tương đối thấp, chủ yếu dùng cho thể thao và giải trí cá nhân.

Do hiện tượng giao thông chật chội ở thành phố vẫn còn kéo dài một thời gian khá lâu, nên bộ đồ bay cá nhân sẽ rất nhanh chóng trở thành một đề tài hấp dẫn, và phát triển thành một phương tiện giao thông cá nhân kiểu mới nhanh gọn, tiện lợi.

Từ khóa: Bộ đồ bay; Túi bay; Máy bay siêu nhẹ.