Cá mập ăn gì?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Có 250 loại cá mập khác nhau, tùy theo kích cỡ từ 0,5m đến loại cá mập khổng lồ dài 15 hoặc 18 mét. Có loại cá mập ăn thịt người không? Có, có 27 loại được biết là tấn công người, trong đó có cá mập trắng, cá mập đầu búa, cá mập cọp, cá mập chanh và cá mập mako.

Nhưng chẳng có cá mập nào ăn thịt người cả. Cá mập phần lớn sống nhờ vào các loại cá xương, mực và các động vật giáp xác như tôm he, tôm hùm. Chúng cũng ăn cả rùa, cá heo và chim. Có vài loại cá mập lại ăn cá mập khác.

Cá mập lớn nhất là cá mập voi chỉ ăn những sinh vật nhỏ nhất, như cá nhỏ hoặc sinh vật sống bằng rong biển. Muốn tìm thức ăn, cá mập nhờ vào lỗ mũi. Cá mập càng đói mồi lỗ mũi càng thính.

Cá mập thường lội quanh con mồi trước khi tấn công. Cá mập đuôi thường dùng đuôi dài để gom con mồi lại. Chúng quẫy đuôi từ bên này sang bên kia, có khi làm con mồi chết khiếp bằng những cú phóng cực mạnh.

Thường thường một bầy cá mập cũng tạo nên cảnh hồi hộp vì gặp gì chúng ăn nấy, chẳng bỏ sót cái nào. Càng ăn càng táo tợn. Trong trường hợp này, chúng dám ăn cả vỏ xe, lon đồ hộp, guốc, thuyền câu hay bất kỳ vật gì khác khi chúng bắt gặp. Các nhà khoa học gọi đó là hội chứng ẩm thực cuồng bạo. Khi hội chứng này xảy ra thì dầu cho cá mập loại nhỏ nhất hay khù khờ nhất cũng rất nguy hiểm.