Các phi hành gia ở trạm không gian tìm đâu ra không khí?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 12 – Arkady Leokum

Các phi hành gia lần đầu tiên đi vào Trạm không gian quốc tế (International Space Station, ISS) cách đây hơn bốn năm và từ khi đó họ đã được cung cấp oxygen tạo ra từ một quá trình được phát hiện bởi nhà hóa học Wiliam Nicholson cách đây hơn 200 năm: quá trình điện phân.

Nước được vận chuyển từ trái đất lên ISS, nơi một bộ máy do Nga chế tạo, Elektron, sử dụng điện năng từ các tấm pin năng lượng mặt trời để phân cắt các phân tử nước thành oxygen và hyrogen, phần oxygen này được bơm vào trong trạm còn hydrogen sẽ bị phun vào không gian. Để cung cấp một bầu không khí an toàn, giống trái đất và giữ một mức độ áp suất không khí vừa phải, khí oxygen được hòa trộn với một chất khí tương đối trơ là nitrogen trong những chiếc bồn trên trạm.

Trong khi kỹ thuật căn bản đã có từ trước thời Victoria, sự tài tình là ở chỗ tách cho đến những ngụm oxygen cuối cùng từ nước: gần 98% nước sử dụng rồi được tái chế – tới cả những lượng mồ hôi nhỏ và hơi nước trong hơi thở của các phi hành gia.

Ngoài Elektron ra trạm ISS còn mang những nguồn oxygen khẩn cấp trong các bồn chứa, được chứa trong các bồn đủ dùng cho nhiều tháng và hơn 100 cây nến lithium perchlorate mà mỗi cây khi đốt cháy giải phóng đủ oxygen để giữ cho một phi hành gia sống trong một ngày.