Cái gì gây ra sức kéo của trọng lực?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 12 – Arkady Leokum

Đây là câu hỏi khoa học thường gặp nhất, cho thấy có rất nhiều người cũng gặp rắc rối trong vấn đề lực hấp dẫn như Isaac Newton từng gặp. Bạn có thể nghĩ rằng công thức của Định luật Vạn vật Hấp dẫn sẽ giúp mọi người nắm vững vấn đề này nhưng sự thật lại không hoàn toàn như vậy.

Lập trường công khai của Newton được nêu ra năm 1713 trong cuốn sách nổi tiếng nhất của ông Principia là “tôi không có khả năng khám phá nguyên nhân của những đặc tính của lực hấp dẫn từ các hiện tượng tự nhiên, và tôi không trình bày các giả thiết với chúng ta, chỉ cần biết lực hấp dẫn thật sự tồn tại là đủ”. Cho nên ở đây, Newton dường như đã đề cập đến lực hấp dẫn như là một biểu hiện của tinh thần hiện hữu khắp nơi của Chúa, và ông biết tinh thần đó sẽ không ăn thua gì đối với các đối thủ khoa học của ông. Bí ẩn chủ yếu ở đây là làm cách nào mà một khối lớn như trái đất có thể tác động các vật thể ở xa xuyên qua chân không của không gian. Einstein đã đưa ra câu giải đáp vào năm 1915, trong Thuyết Tương Đối của ông. Thuyết này xem xét lực hấp dẫn như các sự bóp méo gây ra bởi khối lượng trong chính cấu trúc của không gian và thời gian.

Đây là một ý tưởng rất sâu sắc, trong khi tất cả các quan điểm về sự chuyển động và lực được nối kết mật thiết với cách nhìn của chúng ta về không gian và thời gian là không thể thay đổi, Einstein lại nói chúng ta phải từ bỏ các quan điểm đó và nghĩ về lực hấp dẫn như là một không gian và thời gian bị uốn cong để chúng có thể tạo ra một ấn tượng rằng các vật thể hấp dẫn lẫn nhau.

Nói một cách đại khái, Einstein đang nói rằng chúng ta tin rằng lực hấp dẫn là một lực bởi vì các đo đạc của chúng ta về sự rơi của trái táo là phù hợp với các tính chất mà chúng ta cho là duy nhất. Tuy nhiên, điều thật sự xảy ra là các đo đạc của chúng ta về không gian và thời gian đã bị sai lệch bởi lực hấp dẫn và tạo nên các tính chất đó.