Cây cối xuất hiện trên trái đất từ khi nào?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Theo các nhà khoa học, sự sống đầu tiên bắt đầu trên trái đất cách đây khoảng hơn 2 tỉ năm. Nhưng chỉ dưới biển mới có thực vật sống, còn trên đất liền trơ trụi và chưa có sự sống nào.

Rồi cách đây vào khoảng 425 triệu năm, một ít cây xanh nhỏ xuất hiện trên đất liền. Có lẽ những cây này phát triển từ vài loại rong biển xanh (còn gọi là tảo). Những cây cỏ trên đất trông giống như rêu, mọc ở các đầm lầy hay những nơi ẩm thấp.

Cách đây 400 triệu năm có những loại thảo mộc phức tạp hơn xuất hiện. Chúng giống như cây đuôi chồn, dương xỉ. Đuôi chồn là loại cây cỏ đầu tiên có rễ, cành và lá.

Vào thời đại những khủng long đầu tiên xuất hiện, trong rừng bạt ngàn những loài đuôi chồn, rẻ quạt, thiên tuế, bao phủ cả mặt đất. Đấy cũng là lúc các cây có hạt sinh sôi nảy nở.

Cây thông và các loại tùng bách phát triển sau đó một thời gian, cách đây khoảng 300 triệu năm. Nhóm này gồm các cây quen thuộc như thông, linh sam, vân sam, tuyết tùng, độc cần và bách. Các loại này trái đều có hạt.

Cách đây 150 triệu năm, cây có hoa bắt đầu xuất hiện.

Những hạt giống của hoa được che chở kín đáo nên an toàn hơn các loại cây cỏ có hạt giống nằm phơi mình ra ngoài, nhờ đó, chúng tha hồ tăng trưởng về lượng và loại.