Chiếc khăn tay được dùng từ bao giờ?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 4 – Arkady Leokum

Chiếc khăn tay (khăn mùi xoa) hay là một thứ khăn gì đó được dùng như khăn “mùi xoa” ngày nay thì đã có lịch sử lâu đời lắm rồi. Có lẽ cái khăn mùi xoa đầu tiên của người tiền sử chỉ là cái đuôi chó – ấy, bạn đừng cười! đúng là cái đuôi chó rừng (jackal) được cột vào đầu một cái que. Người nguyên thủy sử dụng món đồ này vừa như một cái quạt vừa như một cái khăn “mùi xoa”.

Thời Hy Lạp và La Mã cổ, cái khăn tay không có kích cỡ nhỏ bé như ngày nay đâu. Và họ dùng khăn tay không chỉ để lau mũi hay để “làm duyên” như phụ nữ ngày nay đâu. Bạn nên biết, ngày xưa người ta chưa từng dùng muỗng, nĩa trên bàn ăn mà là dùng tay. Bởi vậy, cái khăn “mùi xoa” cũng được dùng cả ở bàn ăn nữa. Và dùng ở đó để làm gì thì chắc là bạn hiểu rồi.

Khăn mùi xoa thường làm bằng thứ vải mỏng, có hình vuông và cài vào thắt lưng trong lúc đi đây đi đó. Sang đến thế kỷ thứ XVII, ở Pháp, khăn mùi xoa đã trở thành biểu tượng cho sự thanh lịch. Thời đó, nó được làm bằng “ren” và đính ngọc. Sang đến thế kỷ XVIII, khi tệ hút thuốc lá trở thành phổ biến thì quý bà cũng bắt đầu dùng vải màu làm khăn mùi xoa.

Hoàng hậu Marie Antoinette đã đề nghị vua Louis 16 của nước Pháp ban sắc chỉ quy định khăn mùi soa phải có hình vuông chứ không được hình tròn hay chữ nhật hoặc hình ô van (hình quả trứng).