Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Có bao nhiêu thứ táo?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 2 – Arkady Leokum

Có đủ thứ táo để thỏa mãn những khẩu vị rất khác nhau của con người. Chỉ riêng ở Hoa Kỳ thôi cũng đã có khoảng 7.000 thứ táo. Như vậy thì trên toàn thế giới chắc có thêm vài ngàn thứ táo khác nữa. táo là một thứ cây đầu tiên do con người trồng. táo có lẽ có nguồn gốc từ đông Nam châu Âu và tây Nam châu Á. táo đã được sử dụng từ rất lâu đời rồi. từ hơn hai ngàn năm trước, ở châu Âu người ta trồng nhiều thứ táo. Ngay thời La mã Cổ, người ta đã biết thưởng thức bảy thứ táo khác nhau. Làm sao có được nhiều thứ táo như vậy? Có rất nhiều thử nghiệm đã được các nhà trồng tỉa thực hiện trên cây táo.

Khi “tháp” (ghép) chồi non của bất cứ thứ táo nào vào cây non của bất cứ thứ táo nào khác, cây táo ghép sẽ sinh thứ quả y như quả của thứ chồi đã được ghép. Bởi vậy, các nhà trồng tỉa luôn thử bằng cách ghép các cành hoặc bằng cách cho thụ phấn của các thứ táo khác nhau. đôi khi, qua sự ghép cành hoặc thụ phấn đó mà một thứ táo hoàn toàn mới đã xuất hiện. thứ táo “đỏ ngọt lịm” (Red delicious) là một bằng chứng. một cây táo tầm thường sinh ra một thứ quả tầm thường, ấy vậy mà khi ghép một mầm táo thứ khác vào thì từ mầm táo này đã cho thứ trái hoàn toàn mới, chẳng giống với thứ táo mầm cũng chẳng giống thứ táo gốc.

Cách nay không lâu, tại bang Virgina (Hoa Kỳ) có mấy thứ táo “dại” thân cây xù xì, trái vừa nhỏ vừa chát, hình thù méo mó nom chẳng ra làm sao. Ấy vậy mà có một nông dân cứ kiên nhẫn thử nghiệm bằng cách trồng hạt của loại táo này. Cuối cùng ông cũng được đền công xứng đáng. Cây táo thử nghiệm đã sinh ra thứ táo mới vừa sai trái vừa thơm ngọt mà ngày nay ta gọi là táo “Kim Diệu”.