Con người đã tập viết như thế nào?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 9 – Arkady Leokum

Không ai biết chính xác chữ viết bắt đầu lúc nào và ở đâu nhưng ai cũng biết nó được phát triển từ thời xa xưa nhất.

Con người bắt đầu vẽ ra những hình ảnh để ghi lại những cuộc săn bắn, những trận đánh nhau và đời sống trong bộ lạc. Hình ảnh còn được dùng như những lời nhắn tin. Hình ảnh mặt trời có nghĩa là một ngày. Hai dấu tiếp theo là hai ngày. Những dấu hiệu như thế gọi là hình tượng để diễn đạt ý.

Khi nền văn minh phát triển, viết là cách nhanh chóng nhằm làm giản đơn những hình ảnh. Người Ai Cập dùng đường dợn sóng để chỉ một vùng có nước. Người Hoa dùng một lỗ tai ở giữa hai cánh cửa để chỉ “lắng nghe”. Những dấu hiệu như thế được gọi là chữ viết ghi ý (ideographs).

Người Ai Cập cổ đại dùng một hệ thống dấu hiệu, chúng ta gọi là chữ viết tượng hình (hieroglyphics).

Ban đầu, người ta chỉ có những dấu hiệu ghi ý. Nhưng trải qua nhiều thế kỷ, người Ai Cập đã phát triển một hệ thống ngữ âm. Đây là kiểu viết sử dụng các dấu hiệu tượng trưng cho âm thanh chứ không phải tượng trưng cho sự vật hay ý tưởng.

Khi nền văn minh phát triển cao hơn, con người cần nhiều dấu hiệu hơn. Vì vậy người ta đã phát minh ra cách đọc từ tùy thuộc vào âm thanh. Ví dụ, trong Anh ngữ, đáng lẽ chúng ta phải viết chữ the belief (đức tin) bằng cách vẽ một con ong (bee) và một ngọn lá (leaf).

Dấu hiệu như thế gọi là viết bằng âm và chữ viết, như vậy gọi là âm từ vì có sử dụng âm tiết. giai đoạn tiếp theo trong việc phát triển chữ viết là ý tưởng dùng bảng mẫu tự gồm các chữ cái riêng biệt. Cả hai dân tộc Ai Cập và Babylon cổ đại đều biết cách viết bảng chữ cái. Từ phương thức ấy mới có bảng mẫu tự Hy Lạp và La tinh mà hầu hết mọi người đều sử dụng ngày nay trừ các dân tộc châu Á.