đàn ông bắt đầu cạo râu từ bao giờ?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 5 – Arkady Leokum

Nhìn một người đàn ông có râu, bạn có thấy ông ta có vẻ đàng hoàng, đứng đắn, thậm chí nom oai vệ hơn không? Trong lịch sử, đó là cảm tưởng người ta thường có đối với người có râu. Râu là biểu hiện của “đấng tu mi nam tử”. đó là lý do tại sao, thời xưa, khi một nhân vật quan trọng xuất hiện, ông ta luôn có râu. Thần Zeus, chúa các vị thần Hy Lạp khi xuất hiện cũng có râu. Những tín đồ Thiên Chúa giáo khi họa Thượng đế cũng họa hình ngài có râu. Abraham – tổ phụ dân Do Thái, vua Arthur, Charlemagne… đều được họa hình với bộ râu rậm rì.

Trong nền văn minh phương Tây, không có qui định chung nào về vấn đề râu. Có lúc, râu được coi như một kiểu cách bảnh bao và đứng đắn mà người đàn ông phải có. Có lúc, không một anh đàn ông nào muốn thấy mình có râu. Trước khi nước Anh bị người phương Bắc xâm lược, râu bị coi như không hợp thời trang và chẳng người đàn ông Anh nào chịu để râu. Thế nhưng rồi thời trang thay đổi, đàn ông lại ào ào để râu. Các vua nước Anh – những tay tạo “mốt” cho đàn ông nước Anh – thay đổi liền liền cái “gu” của mình đối với bộ râu. Chẳng hạn, vua Henry đệ nhị không để râu. Richard II để râu chút chút, Henry III lại có bộ râu dài và rậm rì.

Vào giữa thế kỷ XIII, hầu hết đàn ông châu Âu đều để những bộ râu rậm rì và còn xoắn tít lên. Cái “mốt” này kéo dài cho đến hết thế kỷ XV. Sang thế kỷ XVI thì bộ râu lại “biến mất”. Mãi đến cuối thế kỷ XVI, râu lại từ từ “tái hiện”. Và chính vua Henry III đã làm cho râu trở thành mốt thời thượng của đàn ông. Dưới triều đại Nữ hoàng Elizabeth, các luật sư, quân nhân, triều thần và thương gia đều để râu. Nhưng khi Anne trở thành nữ hoàng nước Anh thì đàn ông chẳng ai còn râu ria gì ráo. Thật ra khi vua George III bị tù vì ông không được phép cạo râu ria và các người theo ông coi đó là một sự sỉ nhục nặng nề nhất.

Do đó, vấn đề cạo râu hay để râu không phải là có hay không có dao cạo. Từ hàng ngàn năm trước đã có dao cạo rồi nhưng vấn đề cạo râu, để râu là vấn đề “mốt”.