Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Đập nước là gì?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 9 – Arkady Leokum

Đập nước là nơi trấn giữ và kiểm tra lưu lượng nước. Đập nước tạo nên hồ chứa để chứa và cung cấp nước khi cần.

Đập nước giúp con người giữ gìn và sử dụng nước như là nguồn lợi của đất đai. Một đập nước, nếu xây dựng đúng chỗ có thể ngăn ngừa lũ lụt. Những hồ chứa dự trữ phía sau đập nước cung cấp nước ăn, uống cho người dân và gia súc. Đập nước cung cấp nước dẫn vào ruộng khô. Nhiều đập nước sản xuất điện bằng cách chế ngự sức nước đổ xuống, làm chạy các cơ phận là những turbine và làm những máy phát điện vận hành.

Có rất nhiều loại đập nước hiện đại. Đập nước trọng tải bê tông trường lực được thiết kế thế nào để trọng tải thẳng đứng của bê tông trường lực đủ sức giữ cho đập khỏi bị trượt đi hay đổ nhào vì sức nước ở sau đẩy tới. Người ta gọi đó là những đập nước trọng lực bởi vì chúng dựa trên trọng lực để giữ chúng đứng một chỗ.

Đập nước bê tông rỗng được xây dựng bằng bê tông gia cố thép. Chúng đòi hỏi ít bê tông hơn đập trường lực nên ít tốn kém hơn. Đập đê bao được đắp đất và đá. Có khi cũng được gọi là đập đất hay đập đá. Đê điều để ngăn lũ lụt hoặc nước mặn quanh sông và biển cũng là một loại đê bao.

Đối với bất cứ loại đập nước nào thì đường thoát lũ cũng quan trọng. Đường thoát lũ (hay xả lũ) là lối đi xuôi hay đường hầm lài thường để cho nước từ hồ chứa chảy xuống từ từ. Đường xả lũ thường để kiểm tra mực nước ở hồ chứa hay ngăn ngừa nước tràn qua mặt đập nước bất thình lình.

Đập nước đã được xây dựng trên các dòng sông, suối trên khắp thế giới hàng ngàn năm qua. Đập nước nổi tiếng xưa nhất là của Ai Cập đã được xây dựng trên 4.500 năm qua.