Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

điều gì xảy ra cho loài ong trong mùa đông?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 3 – Arkady Leokum

Họ nhà ong quả là không đơn giản. Vì, có đến hàng chục ngàn chủng loại ong khác nhau. Và mỗi chủng loại lại có lối sống khác nhau. Nhưng có hai điều đáng để ý trong loài ong: cách chúng tạo ra mật và lối sống tập thể có tính tổ chức rất cao của chúng. để tạo mật, ong hút nhụy, mật hoa đựng trong bao rồi mang về tổ. Cái bao này là phần mở rộng của tuyến tiêu hóa nằm ngay phía trên nhưng tách biệt với bao tử của con ong. Chất đường hút được từ nhụy, mật hoa khi vào đến cái bao chứa này sẽ được pha trộn với một hóa chất để “sơ chế” bước đầu cho thành mật ong. Trước khi nhụy, mật hoa trở thành mật ong, loài ong đã phải “cô” lại cho đặc bằng cách làm cho bốc hơi. Mật khi được ong hút về và chứa trong các ngăn vẫn còn lạt và hơi chua một thời gian. Sau đó, mật được chuyển vào “kho”, tại đây các ong thợ có nhiệm vụ phải “quạt” để mật sơ chế bốc hơi và cô đặc lần lần thành mật “thành phẩm”.

Vào mùa đông, ong sẽ ra sao? Ở những miền ôn đới, ong chúa của loài ong “bumblebees” (ong nghệ) trú đông trong những cái lỗ đào dưới đất hay ở những chỗ nào thích hợp. Chỉ có rất ít thành viên của loài ong này có thể sống sót qua được mùa đông. Khi mùa xuân tới, mỗi ong chúa lại tách ra thành lập một “tập đoàn” mới. Riêng loài ong mật thì may mắn hơn. Chúng có thể thích ứng với mọi thời tiết, khí hậu khắc nghiệt. Chúng có tổ chức “xã hội” phức tạp nhưng chặt chẽ và hữu hiệu đến nỗi có thể so sánh với tổ chức xã hội của loài người.

Tại các bọng ong, các ong thợ phải điều hòa nhiệt độ một cách chính xác và thích hợp. Ở những ngăn có ong non đang sinh trưởng, nhiệt độ lúc nào cũng là 320C. đến mùa đông, chúng cũng vẫn giữ sao cho nhiệt độ không xuống dưới mức 50C. Mật ong chứa trong bọng chính là “năng lượng” – thực phẩm dinh dưỡng – của ong. Và chúng cũng có những phương cách hữu hiệu để ngăn ngừa sự mất mát nhiệt lượng – dù rất nhỏ – bằng cách sử dụng chính mật ong.