Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Gấu bắc cực có ngủ suốt mùa đông?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Từ “hibernate” do tiếng La Tinh mà ra, có nghĩa là “giấc ngủ mùa đông”. Nhiều người cho rằng có một số loài vật ngủ suốt mùa đông vì thời tiết nơi chúng ở quá lạnh. Gấu bắc cực vì ở nơi quá lạnh nên phải ngủ dài dài.

Sở dĩ loài vật ngủ dài như thế trong mùa đông vì vào mùa đông thực phẩm khan hiếm, chúng không có thức ăn dự trữ. Thay vào đấy chúng dùng nguồn mỡ dự trữ trong cơ thể.

Trong lúc ngủ như thế, tất cả mọi hoạt động đều ngưng trệ. Thân nhiệt hạ xuống, hơi thở chậm chạp, nhịp tim đập yếu. Gấu bắc cực có như thế không?

Xin trả lời là không. Mùa đông gấu ngủ nhiều hơn mùa hè nhưng giấc ngủ không li bì như chết. Thân nhiệt và hơi thở vẫn bình thường. Gấu nằm ngủ trong hốc đá hay trong hang giữa băng hà. Khi trời có đợt ấm, gấu cũng đi ra ngoài một hai ngày gì đó.

Gấu cái ngủ nhiều hơn gấu đực, có khi nó kẹt dưới hang vài tuần vì tuyết rơi ngập cả. Gấu con sinh ra trong suốt gian ngủ đông. Gấu con thường nhỏ bé, cân nặng chỉ từ 170 đến 230 gam lúc mới sinh.

Vì vậy gấu mẹ phải cho bú và nuôi con đến mấy tháng trong suốt mùa đông.

Loài vật ngủ đông chỉ thức dậy vào mùa xuân do sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm; và vì đói, chúng bò ra khỏi hang và bắt đầu đi kiếm ăn.