Hải âu bay như thế nào?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Cách đây gần hai trăm năm, Samuel Taylor Coleridge đã viết một bài thơ nhan đề là “Những vần thơ của người thủy thủ già” (The Rime of the Ancient Mariner) đó là một trong những bài thơ nổi tiếng trong văn chương Anh, nó liên hệ đến những đều xui xẻo xảy đến cho một thủy thủ khi anh ta giết một con chim hải âu.

Đối với người đi biển lần đầu tiên, con chim khổng lồ này thực sự có ý nghĩa với một thủy thủ. Người ta tin rằng phải có một khả năng phi thường chim mới bay theo tàu qua bao ngày tháng, đôi khi chỉ soải cánh lượn mà thôi, như thế cũng đã tài, cho nên ai làm hại chim kẻ ấy sẽ mang họa.

Dĩ nhiên đây chỉ là điều huyền hoặc vì hải âu chỉ là một con chim, tuy nó có cánh rộng hơn bất cứ một loài chim nào khác, nhưng bề ngang của nó chỉ độ 22cm, cân nặng 11kg mà sải cánh 3 mét rưỡi, từ đầu này đến đầu kia.

Cuộc đời hải âu chỉ để bay. Khi ăn, hải âu thả mình trên nước như một cái phao, dùng mỏ mổ nhẹ vài con mực nhỏ, vài con cá, vài miếng ăn thải trên tàu.

Cách bay của hải âu cũng kỳ lạ: có khi nó vút lên cao mất tăm mất dạng, có khi nó giữ đôi cánh thăng bằng trên không cho gió nhẹ thổi. Khi cần bay nhanh, gặp trời thuận gió, tốc độ lên đến 100 dặm một giờ.

Mùa xây tổ, hải âu bay về các đảo Nam cực khô cằn. Hải âu mẹ chỉ đẻ một trứng trong cái tổ làm bằng cỏ và đất sét. Vợ chồng hải âu chăm con cho đến ngày chim con biết bay.