Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Hang động là gì?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Mặc dầu không có hang động nào giống hang động nào, nhưng tất cả các hang động lớn trên thế giới đều được hình thành theo một cách như nhau. Hang động đục rỗng những dãy vôi (hay những dãy núi đá thạch cao và cẩm thạch liên kết) bởi nước acid. Người ta gọi đó là những hang động bị hòa tan.

Nhiều hang động có từ khởi thủy cách đây 60 triệu năm.

Khi mưa trút xuống, nước sông dâng cao, lớp đá cứng của dãy núi bị xâm thực dần và hình thành hang động.

Đá đặc biệt nơi hang động là đá vôi. Đó là thứ đá khá mềm, có thể bị acid yếu làm tan ra, thứ acid này do nước mưa mang đến. Những giọt nước mưa lấy khí carbonic từ không khí và từ đất và biến thành acid carbonic.

Và cứ thế hàng triệu năm qua, nước mưa chứa acid cứ rơi mãi trên lớp vôi đá và ăn mòn mãi lớp đá cho đến khi một kẽ nứt nhỏ xuất hiện. Mưa càng rơi nhiều, nước mưa chảy rỉ xuống càng làm lớn dần kẽ nứt. Một rãnh mới xuất hiện giữa hai lớp đá. Rãnh rộng dần thành địa đạo, địa đạo lớn dần thành khoảng trống như căn phòng. Qua hàng triệu năm, hang động thành hình. Khi nước chảy đầy địa đạo và chảy xuyên qua các vách đá, hang động càng ngày càng lớn hơn.

Nhưng không phải chỉ có một loại hang động như trên. Ví dụ như hang động ở biển hình thành do sóng vỗ hằng ngày vào bờ đá dựng dọc theo bờ biển. Sóng không làm tan vỡ núi đá, mà mỗi ngày cứ đào sâu thêm, năm này sang năm khác bằng sự cọ xát của sỏi và cát mịn.