Hạt cỏ từ đâu đến?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Cỏ thuộc họ cây cỏ, là loài mọc lan tràn mạnh nhất thế giới. Có độ 7.000 chủng loại cỏ khác nhau. Những “biển cỏ” vĩ đại chiếm hầu hết các bình nguyên thiên nhiên, có khi đến hàng ngàn dặm vuông. Người ta gọi đó là đồng cỏ, thảo nguyên hay trảng cỏ. Những cánh đồng hoang của Nam Mỹ, những thảo nguyên của Nga và Nam Phi là những “biển cỏ”.

Hầu hết khắp các loài cỏ sinh sản bằng hạt giống.

Hạt cỏ rơi vãi khắp nơi.

Có nhiều loại hạt cỏ có lông dài nên bị gió cuốn đi, có hạt chỉ bay la đà trên mặt đất. Chim ăn hạt cũng là kẻ gieo giống đưa hạt đi xa, vì khi bay chúng có thể làm rơi vãi hạt đâu đó.

Có nhiều loại hạt cỏ có đầu nhọn, chúng dễ dàng dính vào lông hoặc áo quần của vật hoặc người đi ngang qua và nhờ đó nó được mang đi.

Có nhiều loại hạt cỏ tình cờ được con người trên đường buôn bán xa mang đến mọi miền trên thế giới. Ví dụ như tàu thủy mang sang Tân thế giới loài cỏ mật từ Phi châu. Hoặc cọng cỏ dùng làm đệm lót giường, khi không xài nữa, người ta ném đi, hạt cỏ lại đâm chồi, do đó cỏ đã lan tràn từ Phi châu đến Bắc Mỹ.

Có loại cỏ chỉ sống một mùa và chết, mỗi năm phải trồng lại. Có vài loại cỏ xanh được trồng làm thảm cỏ, có thể cầm cự sống qua mùa đông, đến mùa xuân chúng đâm chồi mới, người ta gọi chúng là cỏ quanh năm.