Loài vật có thể liên lạc với nhau được không?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Phương tiện chính mà loài người dùng để liên lạc với nhau là lời nói. Không có loài vật nào có thể liên lạc với nhau bằng lời nói, nhưng dĩ nhiên là chúng vẫn có thể liên lạc được với nhau.

Có nhiều loài vật liên lạc với nhau bằng một số âm thanh nhất định. Ví dụ khi con ngựa hí hay cào vó trên mặt đất, việc ấy có ý nghĩa đối với con ngựa khác. Gà mái báo động cho con nó bằng tiếng kêu khi nguy hiểm gần kề.

Chó liên lạc với nhau theo nhiều cách: sủa, gầm gừ, rên rỉ, kêu ăng ẳng hoặc tru lên. Chúng cũng có thể nhe nanh hay há mồm. Những con khác hiểu được âm thanh và động thái ấy.

Ong là loài có khả năng liên lạc tuyệt vời. Khi về tổ, chúng thường quay vòng vòng để báo hiệu cho những con ong khác biết những loại hoa mà chúng kiếm được ở cách đấy bao xa, hướng đi…

Chim thì có tiếng hót. Chúng đã dùng cách này để liên lạc với nhau.

Thật ra, đã có người ghi lại những cuộc đối thoại trong giọng hót của chim theo từng địa phương. Những cuộc trao đổi bằng tiếng hót như thế có hơi khác ở Thụy Sĩ và Anh; hay ngay trong một nước, chim của mỗi miền đều có cách hót riêng.

Nhiều người tin rằng chó nhà cũng hiểu được tiếng người. Thật ra, những gì chó hiểu được là một số giọng nói có nghĩa nhất định chứ không phải những từ bình thường. Điều đáng nói là đối với các động vật nuôi trong nhà như chó và mèo, chúng đã học được cách giao tiếp với chủ, như kêu xin thức ăn hay kêu chờ mở cửa. Nhưng thú vật hoang dã hình như không thể diễn tả nhu cầu ăn cho con khác biết.

Nhưng dù cho thú vật có liên lạc được với nhau đi nữa, điều quan trọng nhất là chúng cũng không thể “nói chuyện” với nhau.