Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Mắt bão là gì?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Trong cơn bão, luôn luôn có gió xoáy với vận tốc lớn. Khi gió thổi 120 cây số giờ, áp suất hạ xuống rất nhanh ở một vùng rất nhỏ ngay trung tâm cột khí. Vùng rất nhỏ có áp suất thấp ở trung tâm ấy gọi là mắt bão.

Mắt bão có chiều ngang từ 14 đến 30 cây số. Áp suất thấp của mắt bão làm nước biển phụt lên trong mắt bão, có khi đến 1m.

Trong vùng áp suất thấp này, mưa lớn đổ xuống. Những trận mưa lớn này đến từ những đám mây chung quanh mắt bão. Mắt bão giống như cái lỗ hổng của cái bánh còng. Gió vần vũ ở chung quanh, trong lúc ở trung tâm lại yên tĩnh. Bầu trời trên đầu có thể trong sáng hay cũng có thể có mây. Gió nhẹ, thường thường dưới 34 cây số giờ.

Nếu cơn bão thổi qua trực tiếp trên đầu bạn làm bạn kẹt trong mắt bão, thì việc đầu tiên là bạn bị gió kềm cứng và bị ướt sũng vì trận mưa dạo đầu của cơn bão. Tiếp theo, có một lúc trời lặng yên, bầu trời trong khi mắt bão đi qua. Rồi mưa và gió trở lại, lần này gió thổi ngược chiều.

Tại sao áp suất hạ nhanh ở trung tâm cột không khí lại là bão? Tại sao mắt bão hình thành? Các nhà khí tượng học đã và đang nghiên cứu điều ấy, nhưng chưa khẳng định được tại sao như thế.