Người thời kỳ hang động chế biến dụng cụ như thế nào?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Theo các nhà khoa học, người vượn Bắc Kinh, một loại người sống cách đây 300 ngàn năm, là những người ở hang đầu tiên. Những người tiền sử này sống nhờ săn bắn là chính.

Mỗi người có đồ để làm dụng cụ riêng cho mình. Với cái búa bằng đá họ đập vỡ các hòn đá lớn biến chúng thành những dụng cụ vừa tay. Dụng cụ làm xong là một con dao bằm thô sơ, một đầu hơi nhọn để cắt những vật thô cứng cho dễ. Con dao bằm thường dùng để đào xới, nạo vét, đục đẽo hay cắt.

Ban đầu, rìu cầm tay cũng là dụng cụ thô sơ thông thường. Ở cuối rìu có phần để cầm rất nặng. Đầu kia là lưỡi, một bên tròn, một bên nhọn. Rìu cầm tay có lẽ được dùng cho nhiều mục đích, vừa lợi cho việc đào rễ cây, bổ trái, lại vừa dùng để cắt thịt các thú vật chết.

Người Neanderthal, sống cách đây từ 30.000 đến 150.000 năm, mới là người ở hang thật sự. Thêm vào rìu tay, người Neanderthal đã tạo những dụng cụ mảnh hơn. Những dụng cụ này bằng đá lửa được thực hiện khéo léo thành những dụng cụ mỏng hơn và có lưỡi sắc bén. Một vài dụng cụ được đẽo mỏng có hình tam giác thô sơ, được dùng như những con dao để lột da xẻ thịt các con mồi, có loại dụng cụ lại có lưỡi cong để nạo vét bên hông.

Thời kỳ tiếp theo, Thời đại Đồ đá cũ (cách đây 10.000 đến 50.000 năm) dụng cụ có lưỡi xuất hiện. Đây là những mảnh đá đẽo dài, nhọn làm bằng lõi của đá lửa. Lưỡi đá có hình cong như đồ để nạo vét hay đồ để chạm khắc giống như cái đục, cái khoan. Có những loại dụng cụ khác được thiết kế cho những công việc đặc biệt, như kim đá có lỗ xâu chỉ để may da thú vật làm áo quần.