Người vẽ tranh biếm họa đầu tiên là ai?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 9 – Arkady Leokum

Ngày nay, trên tất cả nhật báo và tạp chí đều in một vài tranh biếm họa. Một số làm cho chúng ta cười, một số làm cho chúng ta suy nghĩ về những sự kiện trong ngày.

Cha đẻ của biếm họa hiện đại là một họa sĩ người Anh tên là William Hogarth (1697-1764). Trước ông cũng đã có nhiều người khác vẽ tranh để châm biếm những hủ tục và thói hư tật xấu. Nhưng Hogarth mới thật sự là người khởi xướng nghệ thuật biếm họa.

Điều làm ông thích thú là nhân tính, bản chất và thái độ của con người. Những bức tranh của ông châm biếm tình hình toàn cầu và những vấn đề như say rượu, tuổi trẻ hư hỏng, tội hình sự đủ các loại và ngay cả những cuộc bầu cử gian lận. Công trình của Hogarth được một người Anh khác tên là Thomas Rowlandson tiếp tay. Biếm họa của Rowlandson được in ra số lượng lớn và được gởi đi khắp nước Anh. Ông có hơi cường điệu trong nét vẽ con người để làm cho họ trở nên lố bịch, người ta gọi đó là tranh biếm họa.

Đầu thế kỷ thứ 19, những tờ báo ở châu Âu, cũng tương tự như những tạp chí hiện đại bắt đầu in tranh châm biếm phát biểu quan điểm về những biến cố trong ngày, và điều này bắt đầu cho những biếm họa chính trị xuất hiện trong các nhật báo ngày nay.

Một trong những nhà biếm họa chính trị vĩ đại nhất là một người Pháp tên là Honore Daumier (1808-1879). Ông tấn công sâu sắc vào những người có quyền lực và sự tham ô trong chính quyền. Ông đã bị tù sáu tháng vì một biếm họa ông vẽ để châm biếm vua.

Ngày nay, hầu như mọi người đều nhận ra những tranh châm biếm khôi hài bình dân xuất hiện trên nhiều tờ báo.