Nhờ ai mà nước Nga thành một cường quốc ở châu Âu?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 9 – Arkady Leokum

Ở Đông Âu có một quốc gia rộng lớn không thua gì nước Mỹ và nước Trung Hoa. Đó là nước Nga (Russia). Trước năm 1700, rất ít người biết đến nước Nga. Người nước Nga cũng thuộc một chi của tộc Aryga, gọi là Slave.

Trước năm 1700 không lâu, có một vì vua Nga ra đời, tên ông là Peter.

Khi Peter lớn lên, ông muốn nước Nga phải là một cường quốc ở châu Âu. Hơn phân nửa nhân dân Nga lúc ấy vừa nghèo vừa dốt nát. Peter nhận thấy rằng muốn giáo dục họ, chính ông phải được giáo dục trước đã. Bấy giờ, nước Nga không ai có đủ khả năng dạy ông những điều mà ông muốn học. Do đó, ông cải trang thành một công nhân đến Hà Lan. Xin làm công nhân trong một xưởng đóng thuyền. Ông làm việc tại đây được mấy tháng, tự nấu ăn, tự may vá áo quần. Ở Hà Lan, ông học được cách thức đóng thuyền, hơn nữa ông còn học được nhiều nghề khác như thợ rèn, thợ giày, thậm chí cả nhổ răng.

Sau đó, ông đến nước Anh. Cho dù ở đâu, ông cũng đều dốc lòng học tập. Cuối cùng, ông mang cái vốn hiểu biết mà ông học được về tổ quốc mình và bắt tay vào việc cải tạo nước Nga. Thứ nhất, Peter muốn nước Nga có một hạm đội như các nước khác. Nhưng muốn có hạm đội, ông phải có hải cảng, thế mà nước Nga lại là một dải lục địa lớn, hầu như không có biển. Vì vậy, Peter quyết tâm đánh chiếm Thụy Điển, một nước láng giềng, có bờ biển và ở sát bên nước ông.

Bấy giờ, vua Thụy Điển là Charles 12. Lúc ấy Charles 12 còn rất nhỏ. Peter đã đánh bại quân của Charles 12 và chiếm Thụy Điển. Thế là các hải cảng đã thuộc về ông. Chiếm được Thụy Điển, Peter quyết tâm xây dựng một hạm đội hùng mạnh.

Thủ đô nước Nga là Moscow (Matxcơva). Moscow là một thành thị đẹp, nằm giữa trung tâm nước Nga, cách sông nước rất xa. Peter muốn có một thành thị đẹp làm thủ đô, nhưng thành thị đó phải gần sông nước, cho nên ông chọn một khoảng đất chẳng những gần sông nước mà hầu như có thể nói toàn là nước, vì khoảng đất ấy hết hơn phân nửa là ao hồ. Ông huy động ba bốn trăm ngàn nhân công ra tay san lấp ao hồ, rồi trên mảnh đất đó, ông cho xây dựng một thành thị rất đẹp. Để kỷ niệm sứ đồ Peter Thánh bổn mạng của ông, ông đặt tên thành thị ấy là St. Petersburg; tên Peter của ông cũng do bởi tên của sứ đồ Peter mà ra. Về sau, thành này sửa tên là Petrograd, sau đó lại đổi tên là Leningrad. Nhưng vì ở Leningrad quá lạnh, cho nên người nước Nga lại dời thủ đô trở về Moscow. Chưa hết, Peter còn cải tiến pháp luật nước Nga, sáng lập trường học, kiến tạo công xưởng và bệnh viện. Nhân dân trong nước được ăn học đàng hoàng. Ông muốn nhân dân ông ăn mặc áo quần như người châu Âu do đó ông giới thiệu với người Nga những sự vật sự việc mới mà ông đã được học, được biết ở châu Âu. Peter đã thực sự cải tạo nước Nga trở thành một quốc gia châu Âu vĩ đại, cho nên người ta tôn xưng ông là Peter Đại đế (Peter the great).

Peter yêu một cô gái thôn quê nghèo có tên là Cath- erine và ông đã kết hôn với cô gái này. Catherine là một cô gái mồ côi không cha không mẹ. Nàng không có học thức, nhưng nàng là người rất dịu dàng, rất dễ thương lại rất thông minh lanh lợi. Người nước Nga thoạt nghe nói hoàng hậu không phải là một vị công chúa, mà là một cô gái bình dân thì lấy làm ngạc nhiên. Nhưng Peter đã phong nàng làm hoàng hậu. Sau khi Peter băng hà, mọi việc nước Nga đều do bà lèo lái.