Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Ở Nam cực có sinh vật sống không?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 3 – Arkady Leokum

Nam cực là một lục địa mênh mông, lớn bằng tổng diện tích của cả châu Âu và Hoa Kỳ cộng lại. Nói cách khác, đó là một lục địa có diện tích đứng vào hàng thứ năm trong các lục địa. Nam cực, tất nhiên nằm ở tận cùng phía Nam trái đất. đây là một miền đất lạnh lẽo, hoang vắng và bão tố nhiều nhất trên địa cầu. Bao quanh Nam cực là biển. Nó có những cơn bão “blizzard” (bão tuyết) rất mạnh nhưng lại rất ít mưa. Một cái lạnh khắc nghiệt đến nỗi cả một lục địa mênh mông như vậy mà hầu như hoang vắng, vô dụng. Mặt đất không khi nào có ánh nắng mặt trời đủ để sưởi ấm, quanh năm bị tuyết phủ. Nơi lạnh nhất thế giới phải kể đến Nam cực bởi ở đó nhiệt độ là -600C. Bởi lạnh như vậy nên dường như chẳng có cái gì bị hư thối. Vì làm gì có vi trùng và cũng chẳng có sự rỉ sét nữa.

Phía dưới lớp băng tuyết, nước đá dầy cộp kia có gì không? Cho đến nay thì chưa khảo sát được bao nhiêu nên cũng chưa rõ. Tuy nhiên các nhà khoa học phát hiện ra một ít than và vài vỉa quặng kim loại. Có thể còn nhiều kim loại khác nữa, nhưng rất khó và khai thác thương mại còn cao lắm nên chưa ai muốn “đụng” đến.

Những loại thảo mộc mọc được ở nơi này chỉ là những dạng thực vật đơn giản – một ít rêu, địa y, nấm, tảo – chẳng có giá trị gì nhiều và chẳng dùng làm lương thực được. Tại các bờ biển chỉ có chim và thú sinh sống, kiếm ăn bằng các sinh vật biển. Loài chim phổ biến nhất ở đây là mòng biển, hải âu tuyết và nhiều chủng loại chim cánh cụt. Loại chim này sinh sống và làm tổ rất gần bờ lục địa. Cánh của chúng ngắn nên không thể bay được nhưng bơi lội trong nước chẳng thua gì cá. Cũng có nhiều loài chó biển trong vùng biển nam cực. Kỹ nghệ duy nhất ở vùng Nam cực này là kỹ nghệ săn thịt cá voi. Tuy nhiên ngày nay việc săn bắt cá voi đã bị quốc tế theo dõi và giới hạn số lượng được phép săn bắt.